Blog

Tổng Hợp Các Kỹ Năng Cần Thiết Trong Công Việc Bạn Phải Biết

45

Kỹ năng quyết định tới 90% thành công hay thất bại trong sự nghiệp của bạn. Một nhân viên giỏi, một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ cần có kiến thức mà còn phải sở hữu nhiều kỹ năng để đáp ứng tối ưu mọi yêu cầu công việc. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp các kỹ năng cần thiết trong công việc mà bạn cần để thành công trong công việc.

Những kỹ năng cần thiết trong công việc được chia thành những nhóm nào?

Kỹ năng là khả năng áp dụng kiến thức và hiểu biết của con người để làm một việc gì đó, có thể là nghề kỹ thuật, nghề nghiệp hay việc gì đó liên quan đến cảm xúc, sự sinh tồn và giao tiếp. … Trong môi trường văn phòng, những kỹ năng cần thiết trong công việc được chia làm 2 nhóm chính:

Kỹ năng nâng cao

Kỹ năng kỹ thuật hay còn gọi là kỹ năng cứng là những kiến thức hoặc kinh nghiệm chuyên môn cao, những kỹ năng giúp thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Kỹ năng chuyên môn được rèn luyện qua quá trình học tập và làm việc.

Kỹ năng cứng – một trong những kỹ năng cần thiết trong công việc, có thể được đánh giá bằng bằng cấp, chứng chỉ hoặc thông qua một bài kiểm tra. Ví dụ: kỹ năng soạn thảo, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ,…

Kỹ năng mềm trong công việc

Khác với kỹ năng cứng chỉ tập trung vào chuyên môn hay kỹ năng cần thiết trong công việc khác, kiến thức khoa học kỹ thuật, kỹ năng mềm trong công việc thiên về tính cách và khả năng tương tác với xã hội. vùng lân cận.

Thông tin cập nhật từ okvipgs cho biết: Kỹ năng mềm không phải là những kỹ năng chỉ gắn liền với một công việc cụ thể như kỹ năng cứng, và kỹ năng mềm không thể được đánh giá thông qua cách giải quyết, xử lý một tình huống cụ thể trong công việc. Thực tế cho thấy, người có kỹ năng cứng tốt chưa chắc đã giỏi hơn người có kỹ năng mềm.

Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta nên tập trung đầu tư nhiều hơn vào kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm? Đối với một nhân viên giỏi muốn phát triển một cách có hệ thống để thành công trong sự nghiệp và đạt được những vị trí cao hơn thì cả hai nhóm kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm đều đóng vai trò quan trọng. Bạn nên tập trung phát triển song song cả hai để công việc của mình thuận lợi nhất.

Những kỹ năng cần thiết trong công việc

Bạn có thể tham khảo các kỹ năng sau:

Kỹ năng nâng cao

Không có vị trí nào không yêu cầu kỹ năng đặc biệt. Người quản lý nhân sự cần kiến thức tuyển dụng, nhóm phát triển sản phẩm cần kiến thức về sản phẩm/dịch vụ để xây dựng chiến lược. Nếu không có kiến thức chuyên môn, mọi công việc đều được thực hiện dựa trên cảm xúc và thiếu logic. Kỹ năng kỹ thuật rất quan trọng vì:

  • Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho mỗi người;
  • Hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả hoạt động;
  • Tạo ấn tượng tốt khi bạn nộp CV và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng;
  • Cung cấp cơ hội việc làm và thăng tiến phù hợp với khả năng của bạn.

Kỹ năng chuyên môn ổn định theo thời gian cũng như học thuật và lý thuyết. Vì vậy, người có chuyên môn sâu sẽ có cơ hội thăng tiến tốt hơn. Về chức vụ trong công ty, trình độ chuyên môn của bạn càng cao thì bạn càng có nhiều cơ hội về lương và chức vụ trong công ty.

Kỹ năng lập mục tiêu và lập kế hoạch

Những người quan tâm tuyển dụng okvip chia sẻ: Đến với kỹ năng mềm làm việc nhóm, đây là khả năng tập trung rõ ràng vào điều bạn muốn đạt được, điều bạn đang hướng tới và bạn sẽ đi như thế nào. Mỗi người đều có những mục tiêu khác nhau ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Vì vậy hãy đặt ra những mục tiêu hợp lý và có thể đạt được. Đồng thời, hãy cố gắng thực hiện nó mỗi ngày để đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Ngoài ra, để đạt được mục tiêu đã đặt ra, bạn cần lập kế hoạch để đạt được chúng. Xác định mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn sau đó quyết tâm thực hiện theo kế hoạch.

Kĩ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất để thành công trong công việc. Giao tiếp tốt không chỉ là một cuộc trò chuyện thông thường. Nó bao gồm việc biết cách trình bày đúng đắn hành động, lời nói, thái độ và cử chỉ của bạn với mọi người.

Kỹ năng giao tiếp có hai dạng: giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp không lời. Như vậy, kỹ năng giao tiếp không chỉ là lời nói mà còn là cử chỉ, ánh mắt mà bạn sử dụng để giao tiếp với mọi người trong công việc. Bạn cần kỹ năng này cho công việc của mình vì bạn sẽ cần phải tiếp xúc với nhiều người mỗi ngày, bất kể vị trí của bạn là gì. Kỹ năng giao tiếp tốt cho phép bạn truyền đạt rõ ràng và chính xác những gì bạn muốn nói với người khác.

Kĩ năng nghe

Mọi người đều có thể lắng nghe nhưng không phải ai cũng có thái độ và khả năng tiếp thu như nhau. Lắng nghe cũng là một trong những kỹ năng cần thiết trong công việc mà bạn cần rèn luyện.

Bằng cách nắm vững kỹ năng nghe hiệu quả, bạn sẽ có thể nghe và hiểu được cảm xúc của người nói. Bạn cũng chủ động hơn khi nói chuyện với người khác, khiến họ cảm thấy được quan tâm và quý trọng.

Lắng nghe hiệu quả đặc biệt giúp nhân viên tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm. Đối với những người quản lý hay lãnh đạo, biết cách lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu được nhân viên của mình, xem xét những khuyết điểm của họ và cải thiện cách quản lý con người tốt hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là khả năng làm việc cùng với một nhóm người, chẳng hạn như bạn bè hoặc đồng nghiệp, để đạt được kết quả tốt nhất khi làm việc cùng nhau. Những kỹ năng cần thiết trong công việc này luôn được nhà tuyển dụng nhấn mạnh khi phỏng vấn ứng viên.

Khả năng lãnh đạo và phân tích vấn đề

Nếu bạn là người lãnh đạo giỏi, mọi người sẽ làm những gì bạn yêu cầu ngay cả khi bạn giám sát công việc. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, họ sẽ làm theo yêu cầu của bạn, cố gắng hết sức, thích làm việc cho bạn và sẽ luôn vượt lên trên những gì bạn yêu cầu chỉ để làm bạn hài lòng.

Vì vậy, khả năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng chúng ta cần cho công việc và mỗi chúng ta nên rèn luyện nó. Dù bạn là người đang đi làm hay có tham vọng phát triển bản thân thì cũng nên rèn luyện kỹ năng này sớm.

Khả năng thích ứng với mọi tình huống

Trong công việc luôn có những vấn đề, khó khăn cần giải quyết nên bạn cần phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. Khả năng xử lý mọi tình huống luôn đặt bạn vào thế chủ động để nhanh chóng tìm ra giải pháp hợp lý nhất.

Tổ chức, lập kế hoạch công việc

Khi nắm vững các kỹ năng tổ chức, sắp xếp, bạn sẽ biết cách phân công nhiệm vụ quan trọng và không quan trọng theo các mức độ ưu tiên khác nhau và hoàn thành nhiệm vụ theo một lịch trình hợp lý. Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch được thể hiện qua những cách sau:

  • Bạn đã xác định rõ mục tiêu của mình chưa?
  • Xây dựng chiến lược khả thi và hiệu quả.
  • Tổ chức thực hiện khoa học để đạt được từng mục tiêu đề ra

Công việc trùng lặp, chồng chéo là khởi đầu của việc lãng phí nguồn lực và làm mất phương hướng hiệu quả công việc. Việc sắp xếp công việc một cách ngăn nắp, khoa học đã góp phần giúp quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ.

Thích nghi với mọi môi trường làm việc

Thích ứng với bất kỳ môi trường làm việc nào được coi là kỹ năng tốt nhất trong thời đại mới xã hội không ngừng phát triển. Để làm việc lâu dài trong công ty, cần phải trang bị những kỹ năng có thể thích ứng với môi trường mới. Khi đạt trình độ chuyên môn trở lên, bạn cần có kỹ năng thích ứng với môi trường mới.

Đây là kỹ năng giúp bạn hòa nhập nhanh chóng và thích ứng với sự thay đổi. Những người có khả năng thích ứng thường được mô tả là những cá nhân linh hoạt, có thể dễ dàng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau.

Trên đây là tổng quan về các kỹ năng cần thiết trong công việc để thành công ở bất kỳ vị trí nào. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm