Blog

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Đam Checker Và Mẹo Chơi Dễ Thắng

383

Cờ đam là trò chơi board game phổ biến ở các nước phương Tây và hiện đang lan rộng ra nhiều nơi khác trên thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về trò chơi board game này thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ đam một cách dễ hiểu.

Cờ đam là gì?

Cờ đam hay còn gọi là cờ đam là một trò chơi cờ chiến lược dành cho hai người chơi. Trò chơi này liên quan đến việc di chuyển các quân giống nhau theo đường chéo và bắt các quân đối lập bằng cách nhảy qua chúng. Trò chơi cờ đam được phát triển từ cờ vua Alquerque và có nguồn gốc từ phương Tây.

Cờ đam xuất hiện vào thế kỷ 15, 18 và ngày nay đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tên của trò chơi Draft bắt nguồn từ động từ có nghĩa là di chuyển.

Tìm hiểu bộ cờ đam hoàn chỉnh

Bàn cờ

Nguồn thông tin tổng hợp của c54 cho biết, có hai hình thức cờ đam phổ biến: cờ đam quốc tế chơi trên bàn cờ 10×10 và cờ đam Anh (hoặc Mỹ) chơi trên bàn cờ 8×8. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, cờ đam được sửa đổi để chơi trên bảng 12×12.

Bất kể kích thước của bàn cờ là gì, nó hoàn toàn có hình vuông với các ô vuông màu trắng và màu xen kẽ. Trò chơi cờ đam có thể được sử dụng với bàn cờ vì cả hai đều có cấu trúc tương tự nhau.

Các quân cờ

Số lượng quân cờ trong một ván cờ đam thay đổi tùy theo kích thước của bàn cờ. Trong trò chơi cờ caro 8×8 sẽ có 24 quân cờ được chia làm 2 màu, mỗi bên có 12 quân.

Cách sắp xếp bàn cờ

Khi sắp xếp ván cờ cần đặt bàn cờ vào giữa hai người chơi sao cho ô cuối cùng bên phải hàng gần mỗi người chơi nhất là ô màu trắng (hoặc ô màu nhạt hơn).

Sau đó, mỗi người chơi phải đặt 12 quân cờ của mình lên 12 ô vuông màu tối của 3 hàng đầu tiên, gần với mình. Mỗi hàng sẽ có tổng cộng 4 quân cờ và hai hàng ở giữa phải trống.

Hướng dẫn cách chơi cờ đam checker chi tiết

Bắt đầu trò chơi

Theo kinh nghiệm của c54.page, giống như các trò chơi theo lượt khác, để chọn ai đi trước trong cờ đam, người chơi có thể chơi oẳn tù tì, kéo hoặc tung đồng xu. Người chiến thắng sẽ chọn đồng đen và người còn lại sẽ nhận được đồng trắng. Lưu ý rằng trong cờ đam, người chơi sử dụng quân đen sẽ đi trước.

Để ván cờ được diễn ra đúng quy định, bàn cờ phải được sắp xếp đúng hướng và các quân cờ cũng phải được đặt theo đúng quy định.

Ngoài ra, để ván đấu diễn ra nhanh chóng, người chơi phải quyết định trước thời gian tối đa cho mỗi nước đi của quân cờ. Theo quy định thi đấu quốc tế, mỗi đấu thủ được phép sử dụng tối đa 5 phút để thực hiện các động tác của mình.

Di chuyển quân cờ

Trong trò chơi này, người chơi cầm quân đen sẽ được phép bắt đầu. Các quân cờ của Team Dam chỉ có thể tiến theo đường chéo trên bàn cờ, miễn là chúng không bị chặn và phải nằm trên các ô tối màu.

Khi đến lượt đối thủ, các quân cờ cũng phải tuân theo nguyên tắc tương tự.

Cách nhảy, bắt quân đối phương

Trong trò chơi này, nếu quân cờ của bạn ở gần quân cờ của đối thủ theo đường chéo, bạn có thể bắt quân cờ của đối thủ bằng cách nhảy qua quân cờ đó và di chuyển thêm hai ô vuông theo cùng một hướng.

Khi bạn đã chiếm được quân cờ của đối thủ, bạn có thể xóa chúng khỏi bảng.

Đây là những lưu ý quan trọng khi nhảy và bắt xu trong game:

  • Hình vuông bạn chọn để nhảy tới phải là một hình vuông trống, trên đó không có quân nào ở hai bên.
  • Nếu có cơ hội nhảy qua và ăn quân của đối thủ thì bạn nên chộp lấy.
  • Nếu bạn có nhiều tùy chọn nhảy để bắt quân của đối thủ, bạn có thể chọn một tùy chọn để thực hiện.
  • Nếu vị trí bạn đang nhảy tạo cơ hội cho bạn tiếp tục nhảy và ăn quân khác của đối thủ, bạn phải tiếp tục làm như vậy cho đến khi không còn quân nào có thể bắt được nữa.

Phong vua cho quân cờ

Khi một trong các quân cờ của bạn đến đầu đối diện của bàn cờ, quân cờ đó sẽ được thăng cấp Vua. Để nâng nó lên một tầm cao mới, bạn có thể đặt một “vương miện” lên mảnh của mình hoặc chỉ cần thêm một mảnh khác lên trên để tạo sự khác biệt với các mảnh khác. Các quân vua được thăng cấp sẽ có khả năng tiến và lùi, giúp việc bắt quân dễ dàng hơn.

Vua cũng chỉ có thể di chuyển một ô vuông theo đường chéo, nhưng trong một nước đi của mình, vua có thể liên tục di chuyển về phía sau hoặc phía trước để bắt quân cờ.

Một số loại cờ đam có hình vương miện được in ở mặt sau của đồng xu nên tất cả những gì bạn cần làm là lật đồng xu lại. Và bạn không bị giới hạn số lượng Vua được thăng cấp.

Hoàn thành trò chơi

Trong trò chơi, khi tất cả quân cờ của một bên bị loại bỏ khỏi bàn cờ, người còn lại quân cờ duy nhất trên bàn cờ sẽ là người chiến thắng.

Ngoài ra, một cách khác để giành chiến thắng là khi tất cả quân của đối phương bị chặn và không thể thực hiện thêm nước đi nào nữa thì người đó sẽ bị coi là thua cuộc.

Mẹo giúp chơi cờ đam dễ chiến thắng

Tiếp theo tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo nhỏ để chiến thắng trò chơi trí tuệ này.

Các quân cờ di chuyển cùng nhau

Trong trò chơi, nếu bạn tiến lên một quân cờ và di chuyển nó ra xa các quân cờ khác thì khả năng quân cờ đó bị bắt là rất cao. Thay vào đó, bạn phải ghép các mảnh lại với nhau để tạo thành một nhóm bảo vệ lẫn nhau. Trung tâm bàn cờ là nơi rất tốt để xây dựng một nhóm quân nhằm bảo vệ lẫn nhau và chặn đòn.

Tuy nhiên, bạn cũng không muốn di chuyển tất cả các mảnh về trung tâm và khiến chúng khó di chuyển hơn. Sự cân bằng trong việc di chuyển các quân cờ là rất quan trọng.

Việc di chuyển các quân lại với nhau sẽ khiến đối thủ khó bắt được quân của bạn. Nếu đối thủ bắt được một quân cờ của bạn, bạn cũng sẽ có một quân cờ để bắt và củng cố vị trí của mình trên bàn cờ.

Tấn công, đừng phòng thủ

Những người mới chơi thường có xu hướng giữ quân ở rìa bàn để tránh bị đối thủ tấn công và bắt giữ. Tuy nhiên, để giành chiến thắng trong trò chơi, bạn phải tập trung tấn công và bắt quân của đối thủ. Bạn có thể bắt được quân của mình, nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ số lượng quân bị bắt của mình thấp hơn số quân của đối thủ.

Hy sinh quân

Sẽ có lúc bạn phải hy sinh số tiền của mình. Nếu việc hy sinh có thể mang lại lợi thế cho bạn thì hãy chuẩn bị sẵn sàng hy sinh quân cờ, đặc biệt khi bạn cần đổi quân cờ cho vua. Vị vua đội vương miện có giá trị hơn rất nhiều và cần được bảo vệ tốt nhất.

Tập trung việc phong Vua

Trong trò chơi, hãy tập trung vào việc giành được càng nhiều quân cờ càng tốt đồng thời ngăn chặn đối thủ của bạn được thăng hạng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm sự cân bằng giữa việc tăng cấp và duy trì đủ quân cờ để tiếp tục chiến đấu.

Cố gắng duy trì hàng cuối cùng

Nếu đối thủ của bạn đến hàng cuối cùng của bạn, anh ta sẽ lên ngôi Vua và sẽ khiến trò chơi trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên luôn cố gắng có đủ quân ở giữa hàng cuối cùng để gây khó khăn cho đối thủ lên ngôi vua và cũng khó về đích cuối bàn.

Chặn đối thủ

Một chiến lược trong trò chơi là cố gắng ngăn cản đối thủ của bạn làm bất cứ điều gì. Nếu tất cả quân của đối thủ bị chặn và không thể di chuyển, họ sẽ không thể tiếp tục chiến đấu và sẽ thua cuộc.

Cờ đam là một trò chơi thú vị và đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ để thực hiện những bước đi chính xác nhất. Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chơi cờ đam Checker. Chúc các bạn chơi cờ đam thành công và vui vẻ!

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm