Blog

Đá Phạt Trực Tiếp Là Gì? Những Quy Định Về Đá Phạt Trực Tiếp

122
Bản tin bóng đá 25/10: Phát sốt với pha cản phá từ cú đá phạt của cầu thủ Inter

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá được trọng tài quyết định trong trường hợp hàng thủ đối phương phạm lỗi nặng ở ngoài vòng cấm. Khác với những quả đá phạt thông thường, những quả đá phạt trực tiếp sẽ tạo ra những bàn thắng làm thay đổi tỷ số trận đấu. Vậy luật Đá phạt trực tiếp là gì? Hãy cùng xem trong bài viết được tổng hợp thông tin từ bongdalu bên dưới đây nhé.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Bản tin bóng đá 25/10: Phát sốt với pha cản phá từ cú đá phạt của cầu thủ Inter

Đá phạt trực tiếp là một trong những hình thức đá phạt trong bóng đá. Khi cầu thủ đội đối phương phạm lỗi nghiêm trọng ngoài khu vực 16m50, trọng tài sẽ thổi phạt đền. Đá phạt thường là cơ hội ghi bàn. Vì vậy, trong các trận đấu bóng đá, các cầu thủ luôn trân trọng cơ hội được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Bàn thắng ghi từ quả đá phạt trực tiếp luôn được công nhận. Cầu thủ có bị chạm vào trước khi bóng vào khung thành hay không.

Theo tin tức thể thao, các cầu thủ của đội đối phương thường phạm lỗi để ngăn chặn những pha tấn công bạo lực. Nếu tình huống phạm lỗi xảy ra trong vòng cấm sẽ không phải là quả phạt trực tiếp mà là quả phạt đền.

Những quy định về đá phạt trực tiếp

Sau khi hiểu thế nào là phạt đền trực tiếp, hãy cùng tìm hiểu thêm về luật đá phạt trực tiếp. Có thể đưa ra những đánh giá chính xác nhất về các tình huống xảy ra trong trận đấu.

Các tình huống dẫn đến đá phạt trực tiếp

Đội của bạn sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp nếu cầu thủ của đội đối phương vi phạm bất kỳ hành vi vi phạm nào sau đây, theo xác định của đội:

  • Đá hoặc tìm cách đá vào đối phương một cách thô bạo.
  • Ngáng chân hay tìm cách ngáng chân đối phương.
  • Nhảy, chèn vào người đối phương.
  • Đánh hoặc tìm cách đánh đối thủ.
  • Đẩy hoặc xoạc đối phương
  • Cố tình thực hiện các pha chơi bóng bằng tay (Trừ trường hợp thủ môn thực hiện ngăn chặn bóng trong khu phạt đền của đội mình).

Giảm điểm từ đá phạt trực tiếp, tuổi tác khiến Cristiano Ronaldo “hèn” hơn?

Vị trí thực hiện quả đá phạt trực tiếp

Trong luật đá phạt trực tiếp có quy định vị trí thực hiện quả đá phạt chính là nơi cầu thủ của đội đối phương phạm lỗi. Quả đá phạt trực tiếp sẽ bao gồm quả đá phạt ngoài vòng cấm nếu lỗi nằm ngoài vòng cấm. Khi đội đối phương phạm lỗi trong vòng cấm, đội của bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Quy trình thực hiện quả đá phạt

Để thực hiện đúng quả đá phạt, cả hai đội phải đảm bảo thực hiện đúng thứ tự như sau:

  • Các cầu thủ của đội đối phương không được phép đứng quá gần nơi thực hiện quả đá phạt.
  • Trước khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp, bóng phải được đặt yên ở vị trí đá phạt.
  • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ khác.

Tùy tình huống, trọng tài sẽ ra hiệu còi thực hiện các tình huống đá phạt. Nếu trong khi thực hiện quả đá phạt, bóng đi trực tiếp hoặc gián tiếp vào khung thành của đội đối phương thì bàn thắng sẽ được công nhận. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành đội chủ nhà, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Thông thường, đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ bố trí các cầu thủ đứng sau bóng để chuẩn bị cho quả đá phạt trực tiếp. Lúc này, đội vi phạm sẽ bố trí một hàng cầu thủ đứng cách bóng và thủ môn 9,15n để ngăn cản các cầu thủ bên kia sút bóng thẳng vào lưới.

Trường hợp thực hiện đá phạt trực tiếp đặc biệt

Quả đá phạt sẽ do trọng tài trận đấu quyết định, trong đó có 02 tình huống phải đá phạt:

Cách thực hiện đá phạt từ hàng rào theo chuẩn sách giáo khoa

Đá phạt nhanh

Khi một đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp thì có thể áp dụng quả đá phạt nhanh. Đây là một hình thức đá phạt áp dụng đầy đủ các quy định của luật đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên, các cầu thủ của đội vi phạm không bắt buộc phải giữ khoảng cách với bóng ít nhất 9,15 m. Khi đó, trọng tài sẽ có toàn quyền quyết định có cho phép thực hiện quả đá phạt nhanh hay không.

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi đối phương phạm lỗi trong khu vực 16m60 hay còn gọi là vòng cấm của đội vi phạm. Quả đá trực tiếp sẽ trở thành một quả phạt đền. Lúc này, cầu thủ sẽ nhận được một cú đá phải duy nhất. Lúc này chỉ có thủ môn mới có thể bảo vệ cung điện. Vị trí bóng sẽ được đặt ở điểm phạt nhẹ, bất kể tình huống phạm lỗi xảy ra ở khu vực nào.

Tìm hiểu thêm về cầu thủ Sagoe Jr

Trên đây là tất cả những thông tin về Đá phạt trực tiếp là gì mà bài viết muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng những thông tin cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bóng đá. Từ đó, bạn có thể đưa ra những nhận định, đánh giá chính xác nhất về các tình huống diễn ra trong trận đấu.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm