Blog

Kích Thước Sân Bóng Đá 5, 7, 11 Người Như Thế Nào?

134

Chơi bóng trên sân 5 người, 7 người hay 11 người đều có luật như nhau. Tuy nhiên, quy mô của sân bóng lại khác. Để chơi bóng hiệu quả, người chơi sẽ cần phải làm quen với các loại mặt sân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về kích thước sân bóng đá 5, 7, 11 người được tham khảo từ cakhia tv live qua bài viết sau đây nhé!

Cấu trúc của một sân bóng đá

Một sân bóng đạt tiêu chuẩn phải được kết cấu theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá. Dưới đây là kết cấu tiêu chuẩn của một sân bóng đá mà bạn có thể tham khảo:

Các đường giới hạn

  • Các đường phải dài hơn chiều dài của sân thường được gọi là đường bên lề.
  • Hai đường ranh giới sẽ ngắn hơn theo chiều ngang trên sân và được gọi là đường khung thành.
  • Các đường ranh giới phải có chiều dài từ 12 cm trở xuống.
  • Đường vẽ theo chiều ngang để chia trường thành hai phần được gọi là đường tâm.
  • Ở giữa đường giữa sân có một điểm là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm vẽ một đường tròn có bán kính 9m15 gọi là đường tròn tâm.

Khu cầu môn

Khung thành là không gian quan trọng trên mọi sân bóng. Chúng nằm cách các cột khung thành 5m50 trên đường khung thành của mỗi sân, được vẽ bên trong hai đường thẳng song song và vuông góc với đường khung thành. Khu vực khung thành sẽ được giới hạn bởi các đường thẳng và đường khung thành. Khung thành tiêu chuẩn thế giới rộng 7,32 m và cao 2,44 m. Để áp dụng cho bóng đá Việt Nam, chiều rộng sẽ hẹp hơn, 7,12 m, còn chiều cao sẽ là 2,4 m.

Khu phạt đền

Khu vực phạt đền được tính từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường cầu môn hai bên sân. Vẽ bên trong hai đường thẳng song song vuông góc với đường ngang có chiều dài khoảng 16m50. Vẽ một đường nối hai đường thẳng này, phần sân giới hạn bởi các đường thẳng này chính là khu vực phạt đền.

Mỗi khu phạt đền có một gai nhọn được đánh dấu rõ ràng với đường kính 22 cm. Điểm này cách giữa đường cầu môn 11 m. Trong thi đấu, điểm phạt sẽ đóng vai trò là trung tâm vạch một vòng cung ngoài vòng cấm có bán kính 9m15. Vị trí này có thể xác định tư thế đứng của các cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt 11m.

Cột góc

Mỗi góc sân sẽ có một cột góc có đầu không nhọn và cao tối thiểu 1,50 m. Ngoài đường, giữa sân, cách hai đường biên ít nhất 1m có thể cắm 2 cột cờ.

Cung phạt góc

Vị trí này được đặt ở nơi đặt các cột buồm ở góc, vạch trong sân trên khoảng ¼ hình tròn có bán kính 1 m. Đây là vị trí được sử dụng để đặt bóng trong một quả phạt góc.

Kích thước sân bóng đá

Kích thước của sân bóng đá thay đổi tùy thuộc vào số lượng cầu thủ trên sân. Dưới đây là một số thông tin kích thước sân bóng bạn có thể tham khảo:

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá 5 người đạt tiêu chuẩn FiFA nói chung là sân hình chữ nhật có chiều dài và chiều rộng dọc lớn hơn chiều rộng của sân. Chính xác hơn, kích thước được tính như sau:

  • Chiều dài tối đa của khu vực là 42 m và chiều dài tối thiểu là 25 m.
  • Chiều rộng tối đa của sân là 25 m và chiều rộng tối thiểu là 15 m.

Kích thước sân bóng đá 7 người

Kích thước sân bóng đá 7 người có nhiều biến thể nhưng kích thước tiêu chuẩn theo quy định của FIFA là 55 x 36,5 m (60 x 40 yards). Khác với sân bóng 5 người, sân 7 người có diện tích giới hạn hình chữ nhật có kích thước 16,5 x 9 m (18 x 10 yard). Ngoài ra còn có vòng cung phạt đền. Đây là điểm thực hiện cú sút trúng đích với khoảng cách 7,3 m. Vòng tròn ở giữa có chiều dài 5,5 m.

Kích thước sân bóng đá dành cho 11 người

Đối với sân bóng 11 chỗ, khoảng cách thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia, khu vực. Tuy nhiên, theo quy định của FIFA, kích thước sân bóng có chiều dài 90-120 m và chiều rộng của sân bóng là 45-90 m. Chiều dài của vùng cấm luôn là 16,5 m. Ai cũng biết, điểm phạt cách đó 11 mét. Vòng tròn trung tâm có bán kính 9,1m, đặc điểm chỉ có trên sân 11 chỗ. Đây là vòm góc có bán kính 0,9 m. Sân bóng 11m được sử dụng nhiều hơn trong các cuộc thi đấu bóng đá. Vì vậy, việc tìm hiểu thông số của loại sân bóng này là rất cần thiết.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin về kích thước sân bóng đá 5, 7, 11 người. Để cạnh tranh hiệu quả và thành công, bạn cần hiểu rõ dữ liệu cơ bản này. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và cần thiết.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm