Blog

Kiểm Tra Doping Cầu Thủ Là Gì? Tại Sao Cần Kiểm Tra Doping?

242
Kiểm soát doping là gì? Tại sao doping bị cấm trong thể thao?

Việc thực hiện phương pháp kiểm soát chống doping này sẽ giúp tăng tính minh bạch và công bằng của các giải đấu thể thao. Điều này sẽ giúp giữ gìn danh tiếng của các giải đấu và khôi phục niềm tin của công chúng cũng như các vận động viên tham gia các giải đấu này. Vậy kiểm tra doping cầu thủ là gì? Cùng thuckhuya tv tìm hiểu chi tiết nhé.

Kiểm tra doping cầu thủ là gì?

Kiểm soát doping là gì? Tại sao doping bị cấm trong thể thao?

Doping là gì?

Doping được hiểu là chất kích thích có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình tuần hoàn của cơ thể, giúp máu lưu thông nhanh nhất. Từ đó giúp người dùng tăng cường thể lực và làm việc không mệt mỏi. Đối với các môn thể thao chiến đấu, điều đó là không công bằng. Nâng cao thành tích bằng chất kích thích là hành vi thiếu đạo đức, thiếu văn minh. Vì vậy, kiểm tra doping là biện pháp đảm bảo sự công bằng và xây dựng cộng đồng thể thao lành mạnh.

Các loại thuốc doping phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tăng cường hiệu suất, mặc dù chúng được sản xuất theo phương pháp tinh vi và hiện đại. Điều này khiến việc kiểm tra doping của các vận động viên gặp khó khăn trước và sau trận đấu. Các loại thuốc tăng cường hiệu suất phổ biến sau đây đang có trên thị trường:

 • Doping máu: Doping máu có tác dụng rất lớn so với doping thông thường ở chỗ làm tăng lượng oxy trong hồng cầu. Các vận động viên sử dụng loại thuốc này có khả năng tập luyện tăng lên đáng kể nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Loại doping máu được sử dụng có tên khoa học là erythropoietin, darbapoetin,…
 • Doping cơ: Doping cơ thường được sử dụng là trimetazidine, EPO, các loại thuốc cải thiện sức mạnh bằng cách sản xuất hormone cho cơ thể. Khi sử dụng loại thuốc này, cơ thể có những thay đổi mạnh mẽ về khả năng hoạt động. Thuốc này dễ dàng được quan sát thấy có tác dụng tăng sức mạnh cơ bắp thông qua các môn thể thao như cử tạ, điền kinh, đạp xe, bóng đá,…
 • Neurodoping: Neurodoping là một loại thuốc kiểm soát và cung cấp phản hồi cơ bắp cho hệ thần kinh của cơ thể. Thuốc này giúp tăng sức bền, sự linh hoạt khi làm việc liên tục ở cường độ cao mà không mệt mỏi. Một số loại thường được sử dụng là chất kích thích như bromante, caffeine,… hoặc thuốc giảm đau như morphin,… hoặc thuốc lợi tiểu.

Cách thực hiện kiểm tra doping hiện nay

Hiện tại, trong các giải đấu lớn, việc kiểm tra doping là bắt buộc. Trước khi tổ chức giải đấu, ban tổ chức sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra chống doping và các vận động viên sẽ phải được kiểm tra. Các vận động viên thường được lựa chọn dựa trên vị trí của họ trong cuộc thi, họ có phá kỷ lục hay không, bằng hình thức xổ số hoặc họ cũng có thể chọn vận động viên nào để thử sức dựa trên các tình huống cụ thể.

Các xét nghiệm doping thường đánh giá doping bằng hai phương pháp: giữ lại mẫu máu và phân tích nước tiểu. Tuy nhiên, xét nghiệm nước tiểu là hình thức chính và lấy mẫu máu chỉ là hỗ trợ đơn giản. Các bước cần thực hiện để thực hiện xét nghiệm doping nước tiểu như sau:

Kiểm soát doping là gì? Tại sao doping bị cấm trong thể thao?

 • Nhân viên kiểm soát của ban tổ chức gửi thông báo cho các vận động viên thi. Sau đó, người được kiểm tra phải ký xác nhận và giấy chứng nhận đủ điều kiện để báo cáo về trung tâm kiểm tra doping trong vòng một giờ.
 • Vận động viên ngồi trong phòng kín được nhận nước uống và không thể đi tiểu. Trong thời gian này, nhân viên kiểm soát là người theo dõi, giám sát các vận động viên.
 • Thời gian chờ đợi tại phòng chờ trong 3 ngày vừa qua phải được báo cáo, dù bạn có uống thuốc hay không. Nhân viên kiểm tra và vận động viên ký vào tờ khai.
 • Các vận động viên chọn một chai nước tiểu sạch và để lại ít nhất 75 ml nước tiểu của mình trong chai. Quá trình này đòi hỏi các vận động viên phải đứng trước nhân viên kiểm soát người đồng giới để đảm bảo sự công bằng.
 • Vận động viên đích thân chọn một cặp lọ có đánh số, chưa sử dụng, niêm phong (Lọ A và Lọ B). Đổ 50ml nước tiểu vào bình A rồi đổ 25ml nước tiểu vào bình B.
 • Sau đó, nhân viên xét nghiệm sẽ kiểm tra lượng nước tiểu còn sót lại trong chai: nếu trọng lượng riêng của nước tiểu nhỏ hơn 1,010 hoặc độ pH không nằm trong khoảng từ 5 đến 7, vận động viên sẽ cần lấy một mẫu nước tiểu khác.

Ngày nay, doping được sử dụng một cách tinh vi hơn, khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn hơn. Vì lý do này, ban tổ chức đã xây dựng phương pháp kiểm soát doping để đảm bảo tính công bằng. Vì vậy, nhân viên thu thập ngoài việc lấy mẫu nước tiểu còn lấy mẫu máu để bổ sung. Mẫu này sẽ được giữ lại để thử nghiệm ma túy trong tương lai của vận động viên này.

Tại sao vận động viên bị cấm sử dụng doping?

Doping là chất kích thích bị cấm tuyệt đối trong thể thao. Vì vậy, nếu bị phát hiện, vận động viên sẽ phải chịu hậu quả nặng nề cả về sức khỏe, tinh thần và sự nghiệp. Sở dĩ chất kích thích này bị cấm tuyệt đối là vì những lý do sau:

Bảo vệ sức khỏe vận động viên

Doping là chất kích thích nên sử dụng với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, cần hạn chế tuyệt đối việc sử dụng sản phẩm doping để bảo vệ sức khỏe và tiếp tục con đường thi đấu đỉnh cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu sử dụng doping quá liều và kéo dài có thể gây ra những hậu quả như:

 • Người dùng mắc hội chứng tay chân: sử dụng quá nhiều doping sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Khi đó hệ thần kinh của tứ chi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và gây mất ngủ kéo dài, thể chất suy nhược.
 • Phương pháp doping máu cung cấp lượng lớn oxy thông qua quá trình trao đổi hồng cầu. Tuy nhiên, điều này gây ra tan máu, sốt, nổi mẩn da, nhiễm trùng gan, v.v.
 • Doping giúp sản sinh ra lượng lớn hormone và hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều, cơ thể người dùng sẽ bị yếu cơ, chân tay to ra hoặc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
 • Doping làm nam tính hóa cơ thể của vận động viên nữ. Ngày nay, các loại thuốc tăng cường thành tích thường kích thích hormone sinh dục nam testosterone để tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp. Vì vậy, khi các vận động viên nữ sử dụng nhiều, giọng nói sẽ trở nên trầm hơn, mặt sẽ nổi mụn, râu tóc sẽ dài ra và kinh nguyệt sẽ bị rối loạn.
 • Các vận động viên nam sử dụng thường xuyên sẽ bị teo tinh hoàn, giảm lượng tinh trùng và có thể dẫn đến liệt dương.

Đảm bảo sự công bằng trong thể thao

Thể thao cải thiện sức mạnh đồng thời tăng ý chí và động lực thông qua các hình thức kháng cự. Vì vậy, những vận động viên chân chính coi việc tập luyện và thi đấu là xuất phát từ sức lực và sự nỗ lực của chính mình. Một cuộc đấu tranh cạnh tranh đối với họ không chỉ khẳng định sức mạnh mà còn tượng trưng cho vinh quang của tập thể.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng doping trong thi đấu, điều đó có nghĩa là gian lận trong các kỳ thi. Các vận động viên sử dụng hành vi phi thể thao để thành công. Thành công này chắc chắn không bền vững, ngay cả khi tôi xấu hổ vì hành động lừa đảo của mình. Việc thiếu công bằng trong thi đấu do doping đồng nghĩa với việc bản thân các vận động viên không thể đánh giá đúng khả năng, trình độ của bản thân.

Kiểm soát doping là gì? Tại sao doping bị cấm trong thể thao?

Dù là hình thức kiểm soát chống doping nào đi nữa thì chúng đều nhằm mục đích mang lại sự công bằng cho các cuộc thi đấu thể thao. Nếu bạn thi đấu bằng sức mạnh và khả năng của chính mình thì chiến thắng của bạn sẽ trở nên vẻ vang và ý nghĩa. Nếu chiến thắng đạt được bằng những hành động vô đạo đức thì chiến thắng đó chưa trọn vẹn. Đảm bảo sự công bằng trong thể thao giúp các vận động viên có động lực và nỗ lực hết mình để bảo vệ lá cờ Tổ quốc.

Như vậy, qua bài viết về kiểm tra doping cầu thủ là gì đã giúp các bạn giải đáp được thế nào là kiểm soát doping đối với các vận động viên. Hy vọng rằng thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về doping và ngăn chặn việc lạm dụng nó trong thi đấu thể thao.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm