Blog

Lịch Sử Logo CLB Bayern Munchen – Thành Tích Nổi Bật Của Câu Lạc Bộ

98

Những người đam mê bóng đá chắc hẳn ai cũng biết CLB Bayern Munchen. Theo nguồn tham khảo truc tiep bong da, Biểu tượng của CLB Bayern Munchen thể hiện sự cam kết của câu lạc bộ đối với lịch sử và niềm tự hào về bản sắc dân tộc. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về lịch sử logo CL Bayern Munchen.

Giới thiệu chung về CLB Bayern Munchen

Bayern Munchen là một câu lạc bộ thành công của Đức đã làm hài lòng người hâm mộ với những chiến thắng trong hơn 120 năm. Nó được thành lập vào ngày 27 tháng 2 năm 1900 và kể từ đó đã giành được nhiều cúp và danh hiệu quốc gia. Ngày nay nó là một trong những tổ chức thể thao thành công nhất ở Đức. Năm 2014, đội này đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các đội thể thao xuất sắc nhất thế giới, theo Forbes.

Không dễ chấp nhận nhưng đội bóng Bayern đã hơn 100 tuổi. Tuy nhiên, những “xương già” này đủ khỏe để đè bẹp kẻ thù. Mọi chuyện bắt đầu bằng sự chia rẽ, trở lại thời Đế quốc Đức, vào ngày 27 tháng 2 năm 1900. Mười một chàng trai do Franz John lãnh đạo nhận thấy mình quá đông đúc dưới một mái nhà với liên đoàn thể dục dụng cụ Munich MTV-1879. Và họ, rót đồ uống vào ly bí xanh “Gizella”, muốn thành lập một câu lạc bộ bóng đá, FC Bayern Munich, được đặt tên để vinh danh quốc gia nơi Munich tọa lạc.

Người hâm mộ đặt cho đội một biệt danh hơi khác, “Người Bavaria”. Nếu bạn muốn phát âm tên đầy đủ của câu lạc bộ, hãy hít một hơi thật sâu bằng phổi vì nó khá dài – “Club Bayern Munchen eingetragener Verein”. Nhân tiện, nghệ sĩ Wilhelm Focke, một trong những người sáng lập, sau này tham gia chế tạo máy bay và cùng với anh trai mình thành lập một xưởng để phát triển các nhà máy Focke-Wolf.

 

Ý nghĩa và lịch sử logo CLB Bayern Munchen

Trong số bảy quận của Bavaria, có ba quận thuộc vùng Franconia: Thượng, Trung và Hạ. Màu đỏ của quốc huy Franconia đã tồn tại được 109 năm. Đây là lý do vì sao các cầu thủ bóng đá có biệt danh là “quần đỏ”. Khi họ thi đấu, Allianz Arena được đánh dấu bằng màu đỏ chứ không phải màu xanh như trong các trận đấu ở Munich năm 1860.

Hoa văn đường chéo màu trắng và xanh “di cư” sang logo của FC Bayern Munchen từ quốc huy của triều đại Wittelsbach, cai trị Thượng Bavaria từ năm 1240 đến năm 1918. Người sáng lập gia đình này, Otto I, biệt danh là Tóc đỏ, rất nổi tiếng ( theo cách tồi tệ) vì bị Giáo hoàng rút phép thông công khỏi Giáo hội vì xúc phạm giám mục.

Logo của FC Bayern Munchen đã thay đổi nhiều lần. Có những biểu tượng giống nhau về nhiều mặt, nhưng cũng có những biểu tượng hoàn toàn khác với những biểu tượng trước đó. Chỉ từ năm 1965, logo của Bayern Munchen mới có được nét hiện đại.

Có một quy định pháp lý ở Bundesliga: một ngôi sao được trao cho biểu tượng câu lạc bộ khi có ba chức vô địch, hai ngôi sao cho năm danh hiệu, ba cho mười và bốn cho hai mươi. Logo của FC Bayern Munchen có thể chứa bốn ngôi sao vì họ là nhà vô địch Đức 25 lần.

 • Năm 1900 – 1901: Năm 1900, 11 thành viên của hiệp hội thể thao MTV München đã thành lập FC Bayern Munchen để gia nhập Liên đoàn bóng đá Đức. Đồng thời, họ bắt đầu sử dụng logo có hình lá cờ, mà trong thuật ngữ học gọi là “khớp đúng” do đường cắt hình tam giác đặc trưng. Biểu tượng được trang trí bằng các sọc ngang màu trắng và xanh nhạt xen kẽ. Ở giữa biểu ngữ vẫy là một chữ lồng của các chữ cái “FCBM” đan xen vào nhau trong một vòng tròn.
 • Năm 1901 – 1906: Các chuyên gia nghiên cứu lịch sử của FC Bayern Munchen vẫn chưa quyết định chính xác năm biểu tượng này xuất hiện. Một số người tin rằng nó bắt đầu được sử dụng vào năm 1901, trong khi những người khác có xu hướng tin rằng câu lạc bộ đã áp dụng nó vào đầu những năm 1920 sau khi trải qua nhiều lần tái tổ chức. Trong mọi trường hợp, logo đều chứa tên viết tắt FCBM. Ở bên ngoài là chữ “C” cách điệu lớn làm nền cho các chữ cái còn lại. Có chữ “M” treo phía trên chữ “F”. Ở góc dưới bên phải là chữ “B”, có hình dạng rất giống chữ “R”.
 • Năm 1906 – 1919: Năm 1906, FC Bayern Munchen hợp tác với câu lạc bộ thể thao Munich để kiếm thêm tiền và ảnh hưởng. Theo các điều khoản của thỏa thuận, anh phải chấp nhận màu sắc của các đối tác mới của mình: trắng và đỏ. Câu lạc bộ giữ được sự độc lập nhất định và được gọi là FA Bayern im Münchner SC (viết tắt “FA” là viết tắt của “Fußballabteilung”, tức là “bộ phận bóng đá”).
 • Năm 1919 – 1923: Năm 1919, FC Bayern Munchen rời MSC khi tổ chức này quyết định tập trung vào các môn thể thao đồng đội khác: quần vợt và khúc côn cầu trên sân. Bayern ngay lập tức được tiếp quản bởi TS Jahn, đội này phải đổi tên thành Turn- und Sportverein Jahn München do sáp nhập.
 • Năm 1923 – 1954: Năm 1923, FC Bayern Munchen lại độc lập và lấy lại tên ban đầu. Nhưng anh ấy vẫn không từ bỏ bảng màu đỏ và trắng được câu lạc bộ thể thao Munich áp dụng. Chữ lồng “FCBM” đã trở nên dễ đọc hơn: các nhà thiết kế đã sửa lại hình dạng của nó để không có sự khác biệt. Các chữ cái màu xanh nhạt có đường viền màu đỏ tinh tế để phù hợp với bảng màu mới của tổ chức bóng đá.
 • Năm 1954 – 1961: Biểu tượng này được tạo thành từ ba vòng tròn đồng tâm, một màu trắng và hai màu đỏ. Sự kết hợp của chúng trông giống như một vòng tròn lớn màu đỏ được bao quanh bởi hai vòng lớn. Bên trong có dòng chữ hai tầng màu trắng “FC Bayern”. Nó sử dụng kiểu chữ sans serif đậm. Các chữ cái có vẻ mờ do các góc được bo tròn.
 • Năm 1961 – 1965: Nửa đầu thập niên 1960, logo hình bầu dục màu đỏ tươi xuất hiện. Các nhà thiết kế đã mô tả nội thất có hình bán bầu dục, được trang trí bằng những viên kim cương màu xanh và trắng. Họa tiết hình học tương tự xuất hiện trên “lá cờ kim cương” của Freistaat Bayern. Việc sử dụng nó làm biểu tượng của một câu lạc bộ bóng đá là sự thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc.
 • Năm 1965 – 1970: Cuối mùa giải 1964-1965, câu lạc bộ bước vào Bundesliga. Để vinh danh sự kiện này, anh đã cập nhật logo, thay thế màu đỏ tươi đầy khiêu khích bằng màu nâu đỏ tía gò bó hơn. Những viên kim cương trắng và xanh có đường viền mỏng màu đen, giúp hoa văn rõ ràng hơn. Từ “MÜNCHEN” biến mất và “BAYERN” được sơn lại màu trắng. Ngoài ra, hình bầu dục có đường viền kép màu trắng và nâu trong phiên bản biểu tượng này.
 • Năm 1970 – 1979: Năm 1970, một kỷ nguyên thành công hơn nữa bắt đầu trong lịch sử câu lạc bộ bóng đá, được đánh dấu bằng sự xuất hiện của huấn luyện viên mới, Udo Lattek. Trong thời kỳ này, logo của tổ chức thể thao đã được chuyển thành một quả bóng có thể chia thành hai phần. Bên trong là một vòng tròn nhỏ có hoa văn hình kim cương trắng và đa giác màu xanh nhạt. Ở bên ngoài, nó được bao quanh bởi một chiếc nhẫn lớn màu đỏ có dòng chữ vàng “FC BAYERN MÜNCHEN EV”, hai chữ cái cuối cùng là viết tắt của “Eingetragener Verein”, tức là “hiệp hội đã đăng ký”.
 • Năm 1979 – 1996: Sau khi thiết kế lại, tất cả các chi tiết màu vàng trở thành màu trắng và màu đỏ tươi chuyển sang màu đỏ thẫm. Các nhà thiết kế đã thay đổi một chút về phông chữ và tăng số chữ để làm cho dòng chữ rõ ràng hơn. Để làm được điều này, họ phải giảm hình tròn trung tâm bằng một mẫu. Những viên kim cương màu xanh và trắng giờ đây có độ nghiêng khiến chúng trông giống lá cờ Freistaat Bayern hơn.
 • Năm 1996 – 2002: Để thu hút sự chú ý, các tác giả của logo đã phóng to dòng chữ hơn nữa và loại bỏ các dấu chấm trong các chữ viết tắt. Kiểu dáng cũng đã thay đổi một chút: các đường của những viên kim cương giờ đây được đặt thấp hơn một chút – rõ ràng là vì lý do đối xứng. Màu sắc trở nên trầm hơn. Đồng thời, quả bóng có đường viền màu xanh lam, điều mà trước đây thiếu sự cân bằng về mặt hình ảnh.
 • Năm 2002 – 2017: Câu lạc bộ đã giới thiệu một biểu tượng mới vào năm 2002 khi giành quyền tham dự hai giải đấu bóng đá danh giá: Champions League và Bundesliga. Không giống như các phiên bản trước, không còn chữ viết tắt “EV”. Việc loại bỏ hai chữ cái cho phép từ “MÜNCHEN” được phóng to hơn nữa để phù hợp với độ dài của dòng chữ phía trên. Màu sắc thậm chí còn nhạt hơn trước.
 • Năm 2017 – nay: Vào mùa hè năm 2017, câu lạc bộ bóng đá lại thay đổi logo.  Đại diện chính thức của tổ chức xác nhận rằng việc thiết kế lại đã được thực hiện. Nhà thiết kế đồ họa Daniel Nyari cung cấp thêm chi tiết. Ông báo cáo rằng thay vì màu đỏ nhạt, màu tím ấm áp đậm hiện được sử dụng và thay vì màu xanh lam là màu xanh đậm. Ngoài ra, độ nghiêng của các viên kim cương ở vòng tròn trung tâm đã thay đổi, mặc dù chúng vẫn không hoàn toàn khớp với họa tiết của lá cờ Freistaat Bayern.

Phông chữ sans serif đậm được sử dụng cho tên câu lạc bộ tương tự như Vectora Black. Sans serif này được tạo ra bởi nhà thiết kế kiểu chữ Thụy Sĩ Adrian Frutiger, chịu ảnh hưởng của các phông chữ như News Gothic và Franklin Gothic.

Về bảng màu của logo, nó tương ứng với bảng màu chính thức của FC Bayern Munchen. Ban đầu, câu lạc bộ chỉ có hai màu: trắng và xanh. Nhưng sau khi sáp nhập tạm thời với MSC, nó bắt đầu sử dụng màu đỏ sẫm làm đặc điểm nhận dạng của mình.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết rõ về lịch sử logo CLB Bayern Munchen. Hãy truy cập xoilac tv để không bỏ lỡ những thông tin về bóng đá hấp dẫn.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm