Blog

Lịch Sử Logo CLB Manchester United – Biểu Tượng Của “Quỷ Đỏ”

99
Logo Manchester United FC được phân biệt bởi thiết kế ban đầu, dễ nhận biết và dễ nhớ. Cách phối màu bắt mắt và linh vật quỷ đỏ tượng trưng cho cuộc đấu tranh giành chiến thắng “ma quỷ” đã nâng cao tác động thị giác. Cùng tìm hiểu về sự ra đời, lịch sử hình thành và những giai đoạn phát triển qua bài viết về lịch sử logo CLB Manchester United nhé.

Tổng quan về CLB Manchester United

Thành lập: 1878
Người sáng lập: tập đoàn Manchester United
Trụ sở chính: Manchester, Anh
Trang mạng: manutd.com

Theo các chuyên gia bóng đá của xoilac tv thì Manchester United được thành lập từ Câu lạc bộ bóng đá Newton Heath LYR vào năm 1878. Câu lạc bộ được thành lập bởi sở kho đường sắt ở khu vực Manchester Newton Heath. Trong thời kỳ này, đội chủ yếu bao gồm các công nhân của công ty đường sắt và thi đấu với các đội của các bộ phận khác, và vào năm 1888, câu lạc bộ đã tham gia giải đấu địa phương.

Năm 1902, Newton Heath mắc nợ 2.670 bảng Anh, và các chủ nợ nhận được lệnh thanh lý câu lạc bộ. Đội trưởng Harry Stafford và bốn doanh nhân địa phương đã đầu tư 500 bảng Anh và tìm cách cứu đội khỏi tan rã. Để đánh dấu sự khởi đầu một trang mới trong lịch sử của đội, họ đã đổi tên thành “Manchester United”.

Newton Heath không có biểu tượng, và thậm chí sau khi đổi tên thành Manchester United, logo của câu lạc bộ cũng không được tạo ra. Dấu ấn riêng biệt trên áo phông hầu hết chỉ được làm cho những trận đấu cúp cuối cùng vào thời điểm đó. Vì vậy, kể từ khi United kết thúc FA Cup đầu tiên vào mùa giải 1908/09, logo của câu lạc bộ đầu tiên trên áo phông của đội đã xuất hiện dành riêng cho trận đấu này. Đó là bông hồng đỏ Lancashire.

Logo thứ hai của Manchester United dựa trên huy hiệu của Lãnh sự quán quân đội Manchester và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1948 khi đội chơi trong trận chung kết FA Cup lần thứ hai. Logo Quỷ đỏ tương tự được mô tả trên đồng phục của các cầu thủ United trong trận chung kết cúp quốc gia với Aston Villa năm 1957.

Khoảng thời gian giữa Thế chiến thứ nhất và thứ hai không thành công đối với đội. Ở các trận chung kết các cúp, các cầu thủ không tham gia; theo đó, không có logo nào xuất hiện trên áo phông. Chỉ 39 năm sau chiến thắng đầu tiên ở FA Cup, Manchester United lại lọt vào giải đấu cuối cùng, nơi họ đánh bại Blackpool với tỷ số 4:2. Quốc huy của Manchester là logo của câu lạc bộ, được in trên áo phông trong trận đấu đó.

Logo Manchester có hình một con tàu và thuộc tính này được tìm thấy trên tất cả các logo của Quỷ đỏ. Tại sao lại vận chuyển? Manchester là một trong những cộng đồng cảng chính ở Anh. Quốc huy của Manchester được thực hiện với màu đỏ-vàng và những màu sắc lịch sử này được truyền lại trên các biểu tượng khác của câu lạc bộ.

Vào những năm sáu mươi, biểu tượng không còn phổ biến ở mọi đội như trước. Manchester United đã mời những nghệ sĩ đã phát triển những đường nét rất gần với logo Manchester United hiện tại.

Chỉ có con tàu và bảng màu còn tồn tại từ biển hiệu Manchester. Có tiêu đề “Manchester United” và dưới đây – “Câu lạc bộ bóng đá”. Nếu bạn tin các nhà sử học của đội, logo được lấy cảm hứng từ niềm vui của đội Matt Busby. Trong vài tháng, Manchester United có quốc huy màu đỏ và đen khá mờ nhạt, mặc dù nó không tồn tại được lâu.

Năm 1970, hình ảnh ác quỷ đã thay thế các sọc chéo màu vàng-đỏ trên logo Manchester United. Rất lâu trước khi cập nhật bảng hiệu của câu lạc bộ, đội bóng được gọi là “Quỷ đỏ”. Biệt danh mà đội nợ là Sir Matt Busby nổi tiếng. Anh lấy cảm hứng từ biệt danh của đội bóng bầu dục Salford City và quyết định áp dụng nó cho Manchester United. Lời kêu gọi mới thật tuyệt vời và thậm chí còn xứng đáng được đặt trên logo.

Logo hiện đại của Manchester United xuất hiện vào năm 1998. Nó không khác mấy so với logo trước đó. Một cuộc “sửa chữa thẩm mỹ” nhỏ đã loại bỏ dòng chữ “Câu lạc bộ bóng đá” và từ “United” nằm ở phần dưới. Biển hiệu được ép ngang và thêm đường viền màu đen.

Đã từ lâu, Manchester United không có biểu tượng vĩnh viễn. Trong các trận chung kết FA Cup, các cầu thủ mặc áo phông in hình Bông hồng đỏ của Lancaster. Sau đó – với biểu tượng của thành phố. Mọi chuyện đã thay đổi khi Matt Busby đề nghị đánh bại biệt danh Quỷ đỏ theo tính biểu tượng. Ông hy vọng điều này sẽ đe dọa đối thủ.

Manchester United có nghĩa là gì?

Manchester United là một đội bóng đá chuyên nghiệp đến từ Vương quốc Anh có trụ sở tại Greater Manchester. Câu lạc bộ thể thao này là một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất trong nước, được thành lập vào năm 1878. Tên hiện tại của nó được thông qua vào năm 1902, trước đó nó được gọi là Newton Heath LYR. Hôm nay, đội chơi ở Premier League. Các trận đấu trên sân nhà và các buổi tập luyện được tổ chức tại sân vận động Old Trafford (từ năm 1910).

Giai đoạn 1878 – 1902

Đoàn tàu được sơn trên tấm khiên màu xanh lá cây-vàng vì người sáng lập câu lạc bộ là sở đường sắt của Manchester Newton Heath, và các cầu thủ bao gồm cả công nhân đường sắt. Tên của đội (“Newton Heath L&YR FC”) và năm thành lập (“Thành lập 1878”) được viết ở trên cùng.

Giai đoạn 1902 – 1940

Vào đầu thế kỷ này, Manchester United đã sử dụng biểu tượng của quê hương mình làm logo. Các yếu tố chính của logo: một chiếc khiên có ba sọc màu vàng, một con tàu, một con sói có móng có huy hiệu với gạc nai sừng tấm, một con sư tử, những con ong, mũ bảo hiểm của hiệp sĩ và phương châm “Concilio Et Labore”. Huy hiệu câu lạc bộ tương tự cũng có ở Manchester City.

Giai đoạn 1940 – 1960

Vào giữa thế kỷ 20, đội có một biểu tượng mới, được giới thiệu chính thức vào năm 1948. Nó mô tả một chiếc khiên hình chữ nhật có đế nhọn, được phân chia bằng một đường ngang. Trên cùng là con tàu – biểu tượng của thương mại đô thị. Ở phía dưới là ác quỷ, hình ảnh phản chiếu của biệt danh Quỷ đỏ. Bên phải và bên trái là những quả bóng đá. Những quả bóng được đặt giữa các khung hình bán nguyệt có dòng chữ “Câu lạc bộ bóng đá Manchester United”.

Giai đoạn 1960 – 1970

Vào những năm 1960, câu lạc bộ đã thay đổi logo, lấy cảm hứng từ biểu tượng của thành phố. Thay vì hình quỷ dữ, ba sọc chéo xuất hiện trên tấm khiên. Thay vì những quả bóng, những bông hoa được vẽ. Chúng có màu trắng như hoa hồng York, mặc dù Manchester thuộc hạt Lancashire.

Giai đoạn 1970 – 1973

Phiên bản của biểu tượng được sử dụng cho đến năm 1960 đã được khôi phục. Ba đường màu vàng giao nhau ở phần dưới của tấm khiên, giống như trên biểu tượng thành phố. Tông màu đỏ và vàng chiếm ưu thế trong thiết kế.

Giai đoạn 1973 – 1998

Năm 1973, tấm khiên trên logo chuyển sang màu vàng. Một con quỷ đỏ với cây đinh ba lại xuất hiện trên đó.

Giai đoạn 1998 – nay

Không lâu trước thiên niên kỷ mới, dòng chữ “Câu lạc bộ bóng đá” đã biến mất khỏi logo. Cô ấy được thay thế bằng từ “United”, được cho là sẽ làm cho thương hiệu trở nên quốc tế hơn. Người hâm mộ không thích quyết định này nên chủ sở hữu đội Avram và Joel Glazer hứa sẽ xem xét khôi phục lại logo trước đó.

Chữ logo Manchester United năm 1998 có kiểu chữ sans serif, gần giống với ITC Stone Sans SemiBold. Loại sans serif này được tạo ra bởi nhà đánh máy người Mỹ Sumner Stone khi làm việc cho Adobe. Bảng màu của biểu tượng lặp lại hoàn toàn các màu chính thức của câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp: đen (#000000), vàng (#FFE500) và đỏ (#DA020E). Mỗi người trong số họ có một màu sắc phong phú.

Phông chữ và màu sắc

Biểu tượng của Manchester United mô tả một con quỷ đỏ, trông giống một đốm màu hơn. Nó phản ánh biệt danh cổ xưa của câu lạc bộ – Quỷ đỏ, được các cầu thủ đặt cho vì màu sắc đồng phục của họ. Sinh vật thần thoại này xuất hiện như một nhân vật hoạt hình vui nhộn, gợi ý sự tự mỉa mai hơn là nỗ lực đe dọa đối thủ. Linh hồn tà ác đứng bằng một chân và trong tay nó cầm một cây đinh ba có gai ở hai đầu.

Các nhà thiết kế cũng nhớ đến các biểu tượng của thành phố: chiếc khiên với chiếc thuyền buồm khiến họ nhớ đến quốc huy của Manchester. Và điều này khá được mong đợi vì cho đến những năm 1940, nhóm nghiên cứu vẫn sử dụng nó làm biểu tượng. Vào những năm 1960-1970, một nỗ lực đã được thực hiện để đưa thiết kế logo đến gần hơn với nguyên bản, do đó các nhà phát triển đã loại bỏ ma quỷ và thay thế bằng các đường chéo. Nhưng công cuộc hiện đại hóa không thành công vì Quỷ đỏ đã quá gắn bó với biệt danh của mình.

Kết quả là, con quỷ nhỏ trong phim hoạt hình với cây đinh ba một lần nữa chiếm một vị trí danh dự ở nửa dưới của tấm khiên và không bao giờ biến mất khỏi nó nữa. Có hai yếu tố nữa mà biểu tượng của Manchester United không thể hoàn thiện – bóng đá. Chúng là một phần của khung trang trí.

Những fan hâm mộ thích xem truc tiep bong da cho biết logo có dòng chữ “MANCHESTER UNITED.” Phông chữ sans serif gọn gàng gợi nhớ đến ITC Stone Sans SemiBold, được tạo ra bởi nghệ sĩ đồ họa và nhà sắp chữ người Mỹ Sumner Stone. Nó có các đường nét dày không đều, các cạnh hình chữ nhật và bo tròn mịn.

Câu lạc bộ vẫn đúng với truyền thống của mình: kể từ năm 1970, tất cả các biểu tượng nhất thiết phải có màu đỏ, vàng, trắng và rất ít màu đen. Ba phiên bản cuối cùng khác nhau về sắc thái. Ví dụ: trong logo hiện tại, bảng màu bao gồm màu đỏ tươi (#DA291C) và màu vàng chanh (#FBE122). Hơn nữa, những màu này có độ dốc nhẹ.

Qua bài viết lịch sử logo CLB Manchester United cho thấy logo của MU là một tầm nhìn rộng lớn, thách thức và thúc đẩy đội bóng và người hâm mộ vươn tới những thành công mới.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm