Blog

Lỗi Việt Vị Là Gì? ⚡ Các Cách Phá Bẫy Việt Vị Hiệu Quả

211
Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá
Lỗi việt vị là lỗi thường gặp trong các trận đấu bóng đá. Vì vậy, ” Lỗi việt vị là gì?”, “Cách xử lý và phá bẫy việt vị như thế nào?”. Hãy cùng cakhiatv tìm hiểu chi tiết nhé.

Lỗi việt vị là gì?

Trong bóng đá, chúng ta thường thấy trọng tài bắt cầu thủ việt vị nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết việt vị là gì. Việt vị có nghĩa là vị trí chuyền bóng, nhiều người thường hiểu sai việt vị và việt vị, nhưng việt vị mới là từ đúng. Việt vị trong tiếng Anh là việt vị. Lỗi việt vị là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá, đó là lỗi khiến một cầu thủ vượt quá vị trí cho phép trên sân.

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Luật việt vị là luật thứ 11 trong Luật thi đấu do FIFA viết và xuất bản. Nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng các cầu thủ của đội tấn công giành được lợi thế bằng cách chờ bóng trong trường hợp có xung đột giữa các cầu thủ đó. và bàn thắng chỉ dành cho thủ môn hoặc Defender cuối cùng của phần sân đối diện.

Quy định này nhằm đảm bảo lối chơi công bằng và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như sự đa dạng trong lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khó giải thích và áp dụng chính xác nhất trong bóng đá.

Những tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là ở vị trí việt vị khi đồng thời đáp ứng 4 điều kiện sau:

 • Cầu thủ này đang ở nửa sân đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương giữa anh ta và tuyến sau đối phương liên quan đến bóng.
 • Hãy lăn quả bóng đó đi.
 • Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được coi là cầu thủ đối phương. Dù thủ môn thường chiếm vị trí thấp nhất trong đội nhưng không lúc nào thủ môn phải là một trong hai cầu thủ của đối phương cuối cùng. Theo Luật Bóng đá 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của anh ta được phép chạm bóng ở gần đường biên cuối sân”.

Cầu thủ ở vị trí việt vị bị coi là việt vị và chỉ bị phạt nếu tại thời điểm đồng đội chuyền hoặc chạm bóng, theo quan điểm của trọng tài, cầu thủ này đang tích cực tham gia vào pha bóng này.

 • Tham gia vào tình huống này.
 • Ngăn cản đối phương tham gia chặn bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị coi là việt vị nếu không tham gia vào bóng. Hoặc cầu thủ đang ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu rơi vào một trong 3 trường hợp sau:

 • Nhận bóng ở góc.
 • Nhận bóng khi thực hiện quả ném biên.
 • Nhận bóng trong quả phát bóng lên.

Xử phạt việt vị như thế nào?

Tất cả các lỗi việt vị sẽ bị phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ ra hiệu cho trọng tài quyết định. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi việt vị. Trong trường hợp đã thực hiện quả phạt đền việt vị nhưng các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương, bàn thắng sẽ không được công nhận, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương có quyền ném bóng.

Cách phá bẫy việt vị đơn giản

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công khi người tấn công cao hơn Defender đối phương trên vạch vôi. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tấn công lập tức dùng tốc độ vượt qua Defender để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng cầu thủ tấn công phải nhạy bén và nhanh nhẹn. Có hai cách phổ biến để phá bẫy việt vị:

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

 • Cách 1: Cầu thủ tấn công phải đứng trước Defender đối phương so với vạch cầu môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng, người tấn công phải cảnh giác và quan sát thật nhanh để khi đồng đội chuyền bóng, người tấn công phải chuyền nhanh cho Defender nhận bóng và dứt điểm.
 • Cách 2: Khi người tấn công nhận ra mình việt vị và đồng đội chuyền bóng từ cự ly ngắn thì người tấn công đó sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội đã chuyền bóng tiếp tục chạy và hoàn thành điểm. Ngày nay, đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất.

Bài viết giải thích khái niệm Lỗi việt vị là gì và những quy định của luật việt vị. Hi vọng bạn đọc có những thông tin hữu ích về lỗi việt vị trong bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm