Blog

Quy Trình Sản Xuất Mỹ Phẩm Đặt Tiêu Chuẩn C-GMP Bạn Nên Biết

139

Mỹ phẩm là một trong những “vũ khí sắc đẹp” của chị em phụ nữ. Vì vậy, điều quan trọng là chị em phụ nữ phải tìm được những sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn. Công việc của các đơn vị sản xuất mỹ phẩm là tìm ra các công thức mỹ phẩm hiệu quả và đảm bảo xây dựng quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cao . Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình sản xuất mỹ phẩm đóng gói hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn C-GMP.

Tiêu chuẩn C-GMP là gì?

C-GMP là một khái niệm nhỏ hơn trong:

  • GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practices và được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. GMP là tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất mỹ phẩm tốt , đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất thực phẩm và dược phẩm.
  • Các tiêu chuẩn nêu trên bao gồm các nguyên tắc, quy định chung áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói dược phẩm, thực phẩm hoặc các sản phẩm trong ngành mỹ phẩm và thiết bị y tế để đảm bảo quá trình sản xuất. Tiêu chuẩn hóa sản xuất để cho ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cao. Ngoài ra, GMP còn đưa ra hướng dẫn cơ bản về điều kiện sản xuất an toàn cho các đơn vị chế biến, sản xuất.
  • C-GMP là viết tắt của Cosmetic Good Manufacturing Practices (Thực hành sản xuất tốt cho ngành mỹ phẩm). Cụ thể, C-GMP đưa ra các nguyên tắc, quy định cụ thể để đánh giá chất lượng vệ sinh, an toàn trong quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm , đồng thời đưa ra hướng dẫn giúp các công ty sản xuất chai mỹ phẩm dễ dàng hiểu và tuân thủ các tiêu chuẩn này.

Mục đích của C-GMP là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khỏi các sản phẩm không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng xấu lâu dài đến làn da, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng.

Ngoài ra, giấy phép C-GMP còn là lời khẳng định năng lực sản xuất của nhà máy đạt tiêu chuẩn, qua đó các đơn vị này dễ dàng tạo dựng thương hiệu, nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng và quan trọng nhất là độ an toàn, chất lượng của từng lọ mỹ phẩm nhựa acrylic .

Tại Việt Nam, C-GMP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với tất cả các nhà máy muốn sản xuất và phân phối sản phẩm trong ngành mỹ phẩm.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm

Tùy theo tính chất, chất liệu của các sản phẩm khác nhau sẽ có những khác biệt cơ bản về quy trình sản xuất cũng như công nghệ sản xuất, chế biến của công nghệ mỹ phẩm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất lọ mỹ phẩm, xin gửi đến các bạn quy trình sản xuất cơ bản và phổ biến nhất, bao gồm 7 bước sau.

Bước 1: Nhập nguyên liệu chính và phụ và xác minh nguyên liệu

Bước đầu tiên trong sản xuất mỹ phẩm là mua nguyên liệu. Đây có thể là thành phần tự nhiên hoặc nhân tạo. Đồng thời, doanh nghiệp có thể nhập khẩu hoặc tự cung cấp sản phẩm cho sản xuất theo nguồn tài chính của mình.

Tuy nhiên, nếu nhập khẩu từ nước ngoài thì tất cả nguyên liệu đều phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng và an toàn nghiêm ngặt. Ngoài ra, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia. Điều này sẽ giúp cho ra sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Bước 2: Vận chuyển nguyên liệu đã được phê duyệt về nhà máy

Nguyên liệu trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Nếu nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn, chúng sẽ được chuyển đến nhà máy để thực hiện các công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất mỹ phẩm .

Đồng thời, những vật liệu không đạt tiêu chuẩn quy định sẽ bị loại bỏ và tiêu hủy ngay.

Bước 3: Chia nguyên liệu thành từng mẻ

Nguyên liệu sau khi vào nhà máy sẽ được chia thành từng mẻ nhỏ theo công thức và tỷ lệ định trước. Điều này đòi hỏi các bước bổ sung trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, quy trình trộn nguyên liệu sẽ giúp sản phẩm cuối cùng đồng nhất về chất lượng và hình thức sau khi rời khỏi nhà máy. Từ đó, có thể đáp ứng được tiêu chuẩn thương hiệu, ổn định sản phẩm, tránh làm tổn hại đến thương hiệu vận hành.

Bước 4: Tiến hành gia công và sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm bắt đầu được chế biến và sản xuất theo tỷ lệ và công thức đã có sẵn. Từ đó tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Bước này sẽ diễn ra trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, khép kín. Ngoài ra còn có hệ thống máy móc, thiết bị vô cùng hiện đại. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng nhà máy, địa điểm sản xuất sản phẩm khác nhau.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng bằng mẫu thử

Sau khi hoàn thành, sản phẩm được cho vào lọ, chai hoặc bao bì sơ cấp và gửi đến phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm. Tại đây, các lô sản phẩm sẽ được kiểm tra, đo lường một cách nghiêm ngặt. Nếu lô hàng đạt yêu cầu về chất lượng sẽ bước vào quy trình sản xuất mỹ phẩm tiếp theo. Các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn sẽ bị ngừng sản xuất và tiêu hủy ở giai đoạn này.

Bước 6: Đóng gói sản phẩm

Sau khi quá trình thử nghiệm hoàn tất, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng sẽ được đóng gói và in ấn. Đồng thời phun số lô, ngày tháng,…

Bước 7: Đóng gói sản phẩm và nhận phản hồi

Cuối cùng, mỹ phẩm được giới thiệu tới người tiêu dùng. Sau đó thực hiện điều chỉnh dựa trên nhận xét và phản hồi. Từ đó mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn C-GMP

Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho làn da của người sử dụng, tiêu chuẩn C-GMP ngày càng khắt khe nhằm đảm bảo sản phẩm vô hại và mang lại kết quả tích cực cho mọi khách hàng khi sử dụng.

Điều kiện nhân sự cơ bản

Nhân viên phải được đào tạo theo quy trình phù hợp, có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao. Tất cả nhân viên làm việc trong nhà máy phải có hiểu biết vững chắc về ngành sản xuất kem (đặc biệt là ngành sản xuất kem), ngành mỹ phẩm và từng khâu của công việc. Ban quản lý nhà máy phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống bất ngờ và không lường trước được trong quá trình sản xuất.

Để duy trì và nâng cao trình độ nguồn nhân lực và nhân viên, ban lãnh đạo phải tổ chức đào tạo, hội họp thường xuyên để trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng và giúp nâng cao kiến thức chuyên môn của mọi người.

Xây dựng và thiết kế nhà xưởng

Việc xây dựng và thiết kế nhà xưởng phải tuân theo những nguyên tắc chung nhất định. Hệ thống nhà máy phải được thiết kế để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo; hoặc ô nhiễm bởi bụi bẩn hoặc khí độc từ môi trường xung quanh.

Trước khi tham gia vào quy trình sản xuất mỹ phẩm , nhân viên phải trải qua hai lần thay quần áo bảo hộ để tránh tiếp xúc với sản phẩm trong quá trình chế biến.

Thiết bị, máy móc sản xuất

Để có được chứng nhận cho quy trình sản xuất mỹ phẩm tuân thủ tiêu chuẩn CGMP , nhà máy phải có đầy đủ thiết bị, máy móc cần thiết. Máy móc phải đạt tiêu chuẩn quốc gia, được lắp ráp chính xác và được kiểm tra hoạt động thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các sự cố phát sinh.

Vệ sinh và bảo trì thường xuyên cũng là một cách để bảo vệ máy móc của bạn và đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả nhất có thể. Để đảm bảo minh bạch quá trình bảo trì nhà máy, các đơn vị gia công mỹ phẩm phải lập biên bản sau mỗi lần bảo trì. Đồng thời, các nhà máy phải lưu giữ hồ sơ về hoạt động bảo trì, nâng cấp để làm cơ sở cho cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên.

Đội ngũ kỹ thuật và nhân viên kỹ thuật

Nhân sự, kỹ sư hay kỹ thuật viên là một phần quan trọng của bất kỳ nhà máy sản xuất nào. Để có thể vận hành máy móc hiệu quả, nhân viên nhà máy phải được đào tạo phù hợp và có kiến thức chuyên môn cao. Ngoài ra, người ta phải có kỷ luật, tuân thủ đúng quy trình và cảm thấy có trách nhiệm với công việc và vai trò được giao.

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Ngoài tiêu chuẩn nhà máy và nhân sự, nguyên vật liệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Chất lượng nguyên liệu đầu vào và nguồn gốc của từng nguyên liệu phải được kiểm tra.

Nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng và an toàn cho da. Việc sử dụng các chất gây hại cho da và nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng như corticosteroid hoặc các hợp chất bị cấm đều bị nghiêm cấm.

Phải lưu giữ đầy đủ hồ sơ và tài liệu về nguồn gốc nguyên liệu thô để cơ quan chức năng có thể kiểm tra và truy cứu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Quy trình sản xuất

Để quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP thì phải tuân thủ đầy đủ các quy định. Không thêm hoặc bỏ qua bất kỳ bước nào để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Để hoạt động theo tiêu chuẩn CGMP , các nhà máy phải nỗ lực rất nhiều trong việc duy trì điều kiện vô trùng trong nhà máy, cũng như kiểm tra chất lượng nguyên liệu và thành phẩm sau sản xuất. Điều này không chỉ đòi hỏi máy móc tuân thủ CGMP mà còn cần yếu tố con người (nhân sự có trình độ cao), quy trình bài bản, chi tiết và tuân thủ quy định.

Địa chỉ cung cấp thiết bị dây chuyền sản xuất uy tín

VITEKO là công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp, lắp đặt các loại máy và dây chuyền sản xuất đóng gói sản phẩm, trong đó có máy chiết rót, máy chiết rót tự độngmáy đóng gói thực phẩm,… đáp ứng mọi nhu cầu, mọi sản phẩm.

Nhu cầu chiết rót của mỗi khách hàng sẽ khác nhau. Đó là lý do tại sao công ty làm việc chăm chỉ để đảm bảo có thể đáp ứng bất kể sản phẩm chiết rót lớn hay nhỏ. VITEKO sẽ cung cấp thiết bị chiết rót tốt nhất với giá cả phải chăng nhất.

Nhờ đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao, VITEKO  có thể cung cấp dây chuyền chiết rót và thiết bị tùy chỉnh để phù hợp nhất với từng sản phẩm cụ thể của khách hàng. VITEKO tập trung vào chất lượng, cung cấp thiết bị với giá cả phải chăng. Công ty đầu tư nhiều thời gian và công sức vào chất lượng sản phẩm của mình để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được đặt ra trong công ty và áp dụng các tiêu chuẩn ngành.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH VITEKO
  • Hà Nội: Ngũ Hiệp – Thanh Trì – HN
  • HCM: 159 Trần Thị Do – Hiệp Thành – Q.12
  • Nhà Máy: KCN Ngọc Hồi – Thanh Trì – HN
  • Mobile: 093.345.5566 – 0971.291.584
  • Mail: dienmayviteko@gmail.com
  • Website: https://dienmayviteko.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn C-GMP để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm