Blog

Tam Tự Kinh Là Gì? ⚡️ Nội Dung – Ý Nghĩa – Ứng Dụng Tam Tự Kinh

776
Tam Tự Kinh là gì?

Trong số các tác phẩm kinh điển cổ đại của Trung Quốc, cuốn sách Tam Tự Kinh là cuốn sách dễ đọc nhất. Phạm vi của Tam Tự Kinh bao gồm văn học, lịch sử, triết học, y học, thiên văn học, địa lý, đạo đức và các yếu tố đạo đức. Nếu bạn thắc mắc Tam Tự Kinh là gì? Thì tham khảo ngay bài viết này nhé.

Tam Tự Kinh là gì?

Tam Tự Kinh là một cuốn sách viết bằng chữ Hán. Biên soạn từ đời Tống đến đời Minh. Vào thời nhà Thanh, cuốn sách được coi là sách giáo khoa “tiểu học” dành cho trẻ em ở Trung Quốc cổ đại. Ở Việt Nam, trước đây sách này cũng được dùng để dạy trẻ viết chữ.

Cuốn sách ban đầu được viết bởi Vương Bá Hậu, một quan chức của triều đại nhà Tống. Đến cuối đời Tống, được Âu Thích Tứ biên tập và bổ sung.

Vào thời nhà Minh, Lê Trinh tiếp tục bổ sung thêm nội dung. Đến cuối thời nhà Thanh, hơn 1.000 từ đã được viết, bố cục sắp xếp cứ 3 chữ cái thành một câu có vần.

TAM TỰ KINH - Nội dung Hán Việt chi tiết của cuốn Tam tự Kinh

“Tam Tự kinh” có nghĩa là “đạo đức bất biến”. Theo truyền thuyết truyền miệng, cuốn sách này được viết bởi nhà hiền triết nên được gọi là “Kinh”.

Nhưng ở đây, cuốn sách không chính xác là kinh, nhưng nó có giá trị rất lớn. Đó cũng là kết tinh của tiểu sử của các bậc hiền nhân. Cứ ba chữ trong sách tạo thành một câu có nghĩa, nên được gọi là “Tam Tự Kinh”.

Lịch sử ra đời của Tam Tự Kinh

Có nhiều giả thuyết khác nhau về năm thành lập và xuất thân của tác giả, nhưng hầu hết các học giả đời sau đều có khuynh hướng cho rằng: “Tam Tự Kinh được viết bởi các học giả Nho giáo thời đó.

Vào thời nhà Tống để nâng cao chất lượng giáo dục của con cháu Vương Bá Hậu đã biên soạn bộ sách cổ về tổng hợp kinh, sử, tử, tập (cách phân loại sách vở thời xưa: Kinh điển, Lịch sử, Chư tử, Văn tập)

Theo nguyên tác Tam Tự Kinh thì lịch sử chỉ kết thúc vào thời Tống. Theo dòng lịch sử, để thể hiện sự thay đổi của thời thế, các triều đại kế tiếp nhau đã liên tục bổ sung thêm lịch sử của 3 triều đại Nguyên, Minh và Thanh.

Lịch sử và nội dung sách Tam Tự Kinh Trung Quốc | Trung tâm tiếng Trung Chinese

Nội dung của Tam Tự Kinh

Tam Tự Kinh điển là cuốn sách được dùng để dạy trẻ mầm non không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Việt Nam thời xưa. Phạm vi của cuốn sách này bao gồm văn học, lịch sử, triết học, thiên văn học, địa lý, đạo đức và các yếu tố đạo đức.

Gồm 1.140 từ (chữ), nội dung gồm các bài thơ ngắn được trình bày dưới dạng ba chữ, dễ nhớ, phù hợp truyền khẩu.

Tìm hiểu khái quát về “Tam tự kinh” - Con Đường Hoa Ngữ

Tam Tự Kinh gồm 44 đoạn, chia thành 6 phần, lấy lời của câu đầu làm tựa đề. Sáu phần của cuốn sách tương ứng với những nội dung chính sau:

 • Phần 1: Từ “Nhân chi sơ, tính bản thiện” đến “Nhân bất học, bất tri nghĩa”: Nội dung phần này chủ yếu nói về bản tính của con người, tầm quan trọng của người thầy trong việc dạy dỗ và vấn đề học tập của con trẻ.
 • Phần 2: Từ “Vi nhân tử, phương thiếu thời” đến “Thủ hiếu đễ, thứ kiến văn”: Nội dung phần này dạy cho học trò về cách đối nhân xử thế, phải hiếu thảo với cha mẹ, hòa thuận với anh em.
 • Phần 3: Từ “Tri mỗ số, thức mỗ văn” đến “Thử thập nghĩa, nhân sở đồng”: Sau khi đã dạy cho học trò những lễ nghĩa, phần này sách tập trung dạy những kiến thức cơ bản nhất, từ cách đếm đến thời tiết 4 mùa, ngũ hành, lục cốc, lục súc, …
 • Phần 4: Từ “Phàm huấn mông, tu giảng cứu” đến “Văn Trung Tử, cập Lão Trang”: Phần này chủ yếu để giới thiệu những sách kinh điển của Nho gia và các trước tác của Chư tử để học trò học theo.
 • Phần 5: Từ “Kinh tử thông, độc chư sử” đến “Tải trị loạn, tri hưng suy”: Việc quan trọng nhất của một quốc gia trong việc dạy và học đó chính là nắm được toàn bộ sự hình thành, phát triển đến hưng vong của chính quốc gia mà mình sinh sống. vậy nên trong phần này, nội dung chủ yếu là trình bày lịch sử hình thành và phát triển đến sự hưng vong của các triều đại Trung Quốc.
 • Phần 6: Từ “Độc sứ giả, khảo thực lục” đến “Giới chi tai, nghi miễn lực”: Để trẻ có mục tiêu để học tập, không gì bằng những tấm gương hiếu học, giúp trẻ nhìn vào và noi theo, tiếp bước những người đi trước. Trong phần này sách giới thiệu đến học trò những tấm gương hiếu học điển hình nhất.

Tam Tự Kinh: Đọc sách luận bút (15) - Minh Chân Tướng

Tam tự điển đã được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy và sử dụng từ thời nhà Tống do nội dung có tính giáo dục lớn và dễ ghi nhớ.

Hơn 1000 chữ, một con số không nhiều, nhưng nó cung cấp cho mọi người một cái nhìn vững chắc về cuộc sống, về đạo đức thế tục, là một tiêu chuẩn sáng ngời ngày nay.

Ý nghĩa và ứng dụng của Tam Tự Kinh

Trong số các tác phẩm kinh điển cổ đại của Trung Quốc, cuốn sách gồm ba ký tự là cuốn sách dễ đọc nhất. Thêm vào đó, nó nhiều thông tin, vui nhộn và đầy cảm hứng. Thi thiên ngắn gọn và súc tích, dưới dạng ba từ, thích hợp cho việc đọc miệng.

Khi trẻ em đọc Tam Tự Kinh, chúng sẽ học các nghi thức xã hội, văn học, các sự kiện lịch sử. Chính vì vậy, Tam Tự Kinh luôn trở thành bài học đầu tiên trong việc giáo dục phép xã giao cho trẻ em.

Đối với người học tiếng Trung, mỗi ký tự hoặc thuật ngữ trong văn bản đều có phiên âm tiếng Trung để hỗ trợ chính tả và được chú thích trong phần từ vựng. Các đoạn này được giải thích để người đọc có thể hiểu ý của chúng.

Các câu hỏi thảo luận sau đó được sử dụng để hướng dẫn người học suy nghĩ sâu hơn về văn bản và củng cố sự hiểu biết của họ về chủ đề của từng phần.

Tìm hiểu khái quát về “Tam tự kinh” - Con Đường Hoa Ngữ

Ngoài các đoạn văn, sách còn cung cấp một hoặc hai câu chuyện có liên quan giới thiệu bối cảnh của các sự kiện và nhân vật lịch sử, khuyến khích tư duy phản biện và thúc đẩy giáo dục đạo đức.

Bài luận phản ánh cung cấp một số câu hỏi hướng dẫn để học sinh bày tỏ suy nghĩ và ý kiến ​​của mình khi viết. Tam tự kinh dễ nhớ, có nội dung giáo dục phong phú trên nhiều lĩnh vực nên đã được sử dụng rộng rãi từ thời nhà Tống.

Không chỉ phát triển sự hiểu biết về văn hóa truyền thống của Trung Quốc, mà còn đảm bảo cho học sinh các khuôn mẫu để làm theo và cách đối phó với các tình huống mà họ có thể gặp phải sau này.

Một số câu trích trong phần đầu Tam tự kinh

 • Nhân chi sơ, Tính bản thiện.
 • Tính tương cận, Tập tương viễn.
 • Cẩu bất giáo, Tính nãi thiên.
 • Giáo chi đạo, Quý dĩ chuyên.
 • Tích Mạch mẫu, Trạch lân xứ.
 • Tử bất học, Đoạn cơ trữ.
 • Đậu Yên sơn, Hữu nghĩa phương.
 • Gióa ngũ tử, Danh cụ dương.
 • Dưỡng bất giáo, Phụ chi quá.
 • Giáo bất nghiêm, Sư chi đọa.
 • Tử bất học, Phi sở nghi.
 • Âu bất học, Lão hà vi?
 • Ngọc bất trác; Bất thành khí.
 • Nhân bất học, Bất tri nghĩa.

Cuốn sách giáo khoa dành cho lứa tuổi tiểu học của cổ nhân “Tam Tự Kinh” (P2): Môi trường giáo dục lý tưởng là gì? - Vạn Điều Hay

Tham khảo các kiến thức của Tam Tự Kinh ở đâu?

Tam Tự Kinh hiện là cuốn sách phổ biến hiện nay, có nhiều nội dung về các lĩnh vực khác nhau, nếu bạn quan tâm về quyển sách này bạn có thể tham khảo ở y học cổ truyền.

Y học cổ truyền là website thuộc hệ thống vệ tinh do Tập đoàn Bignet quản lý – phát triển. Trang web tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và được tổng hợp dựa trên những kiến ​​thức đã có và được thu thập trong một quá trình tham khảo, trong đó có Tam Tự Kinh.

Ngoài ra trang web còn cung cấp các kiến thức, thông tin về huyệt đạo, dược liệu, cách chữa bệnh tại nhà một cách chuyên nghiệp. Tại Y học cổ truyền bạn còn có thể tìm được các tài liệu tổng hợp các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về các bài thuốc đông y, danh y, dược liệu quý.

Y Cổ Truyền

Y học cổ truyền là một nền tảng thông tin chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy cho cộng đồng hiện nay, đảm bảo bạn sẽ thích thú và có nhiều kiến thức từ trang web này.

Chi tiết về Y học cổ truyền:

 • Họ và tên: Lê Hồng Quang
 • Địa chỉ: 78/15 Phùng Hưng – Nha Trang – Khánh Hoà
 • Sđt: 0973561397

Như vậy, bạn đã biết được Tam Tự Kinh là gì, hy vọng bạn sẽ tiếp thu và vận dụng được các kiến thức trong quyển sách Tam Tự Kinh này vào đời sống để giúp cuộc sống của bạn thuận lợi hơn nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm