Làm Đẹp

+101 Hình Xăm Nhật Cổ Đẹp Nhất ⚡️ Kèm Ý Nghĩa & Nguồn Gốc

1142

Hình xăm Nhật cổ – 1 trường phái của nghệ thuật xăm mình đến từ đất nước Nhật Bản. Loại hình nghệ thuật này có sự đặc biệt từ hình dáng, màu sắc đến ý nghĩa biểu trưng. Chính vì thế mà dù hiện tại xuất hiện nhiều trường phái xăm hình mới nhưng xăm Nhật cổ vẫn rất được ưa chuộng. Vậy thì xăm hình Nhật cổ là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nghệ thuật xăm hình Nhật cổ là gì?

Khái niệm

Hình xăm Nhật cổ
Hình xăm Nhật cổ

Hình xăm Nhật cổ là những hình vẽ với diện tích lớn xăm trên da. Không giống với các hình xăm nhỏ xinh từ phương Tây. Hình xăm Nhật cổ là những bức tranh hoàn chỉnh với màu sắc sinh động, đường viền đậm mạnh mẽ và uyển chuyển.

Nhân vật chính trong các bức hình được xăm lên da của người Nhật cổ thường là: Hoa anh đào, cá chép, rồng, Samurai, hình mặt quỷ Oni… Mỗi hình ảnh đều mang lại tính thẩm mỹ và ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa của người dân Nhật.

Nguồn gốc của nghệ thuật xăm Nhật cổ

Theo các kết quả nghiên cứu khảo cổ, từ khoảng 10.000 năm TCN, nghệ thuật xăm hình Nhật cổ đã xuất hiện tại đất nước này. Lúc đầu, các hình xăm được dùng để thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ, khẳng định quyền lực. Tuy nhiên, ý nghĩa này đã thay đổi ở khoảng 300 năm TCN thời Yayoi. Hình xăm Nhật cổ được sử dụng để “đóng dấu” tội nhân và tầng lớp nô lệ.

Xăm mình Nhật cổ xuất hiện từ 10.000 TCN
Xăm mình Nhật cổ xuất hiện từ 10.000 TCN

Nghệ thuật xăm hình ở Nhật Bản phổ biến nhất vào khoảng 1603 – 1867 thời Edo. Những hình xăm lớn phủ kín trên da đã trở thành trào lưu lưu hành rộng rãi trong dân chúng.

Cuối thế kỷ 19, hình xăm bị Chính phủ cấm đoán. Từ đó, loại hình nghệ thuật này dần biến mất trong dân gian. Vào thời điểm đó, những hình xăm chỉ xuất hiện nhiều ở các băng đảng xã hội đen, với mục đích chính là để ra oai, hù dọa. Vì vậy, nó bị gắn lên mình những ý nghĩa không tốt, mang lại ác cảm cho người khác.

Ngày nay, xăm hình Nhật cổ không còn bị cấm đoán như xưa. Tuy nhiên, ấn tượng không tốt về hình xăm này đã in sâu vào trong tâm khảm của người dân Nhật. Khiến cho nét văn hóa này bị “ghét bỏ” bởi chính nơi nó được sinh ra.

Trong khi đó, loại hình nghệ thuật này lại được đón nhận nhiều hơn ở quốc tế. Những năm gần đây, các cuộc đấu tranh để bảo vệ văn hóa xăm mình Nhật cổ ngày càng sôi nổi hơn. Hy vọng trong tương lai không xa, loại hình nghệ thuật này sẽ lại được chào đón trên chính quê hương đã sinh ra mình.

Ý nghĩa của các hình xăm Nhật Cổ

Như đã nêu ở trên, mỗi 1 hình xăm đều mang ý nghĩa riêng biệt và hình xăm Nhật cổ cũng vậy. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu bí ẩn đằng sau những hình ảnh sinh động này.

Ý nghĩa hình xăm nhật cổ hoa anh đào

Hình xăm hoa anh đào
Hình xăm hoa anh đào

Hoa anh đào – Quốc hoa của đất nước mặt trời mọc. Đối với người dân Nhật Bản, hoa anh đào là biểu tượng của vẻ đẹp và tinh thần bất khuất. Loài hoa mỏng manh vượt qua sự khắc nghiệt của mùa đông tuyết giá để nở rộ vào ngày xuân tươi đẹp. Dù chỉ nở rộ trong 1 ngày ngắn ngủi nhưng những bông hoa anh đào vẫn nở 1 cách xinh đẹp, rạng rỡ nhất.

Ý nghĩa hình xăm nhật cổ cá chép

Hình xăm cá chép
Hình xăm cá chép

Hình xăm cá chép/ cá Koi cũng 1 trong những hình ảnh được nhiều người ưa chuộng khi xăm mình. Trong dân gian có truyền thuyết cá chép ngược dòng đến Long môn để hóa rồng. Bởi vậy, hình xăm cá chép là tượng trưng cho sự dũng cảm, bất khuất, đấu tranh không lùi bước để tiến lên trong cuộc sống.

Ngoài ra, cá chép sau khi vượt Long môn sẽ trở thành loài rồng mang theo sự may mắn, sức mạnh, quyền lực… nên cũng rất thích hợp với những người có tham vọng trong cuộc sống.

Ý nghĩa  hình xăm nhật cổ Samurai

Hình xăm Samurai
Hình xăm Samurai

Võ sĩ Samurai  – Biểu tượng của sức mạnh, lòng dũng cảm và sự trung thành trong văn hóa Nhật Bản. Đây đều là những phẩm tính cao đẹp mà con người hướng tới. Vì thế mà đây cũng là 1 trong những hình xăm được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Ý nghĩa của hình xăm Nhật cổ mặt quỷ Oni

Hình xăm mặt quỷ Oni
Hình xăm mặt quỷ Oni

Mặt quỷ Oni là hình xăm bắt nguồn từ các vở kịch Kabubi nổi tiếng của xứ sở Phù Tang. Dù là mặt quỷ nhưng hình xăm này lại được cho là có tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ, đem lại bình an, may mắn cho người xăm.

Bên cạnh đó, dù có vẻ ngoài không mấy hiền hòa nhưng trên thực tế hình xăm mặt quỷ Oni lại là biểu tượng cho 1 tình yêu nồng nàn, mãnh liệt.

Ý nghĩa của hình xăm Nhật cổ hình rồng

Hình xăm Rồng
Hình xăm Rồng

Rồng – linh vật chỉ xuất hiện trong những câu truyện thần thoại. Ở thời kỳ phong kiến, rồng là biểu trưng cho quyền lực, địa vị. Những người thuộc tầng lớp thống trị, vua chúa, hoàng tộc được coi là có huyết thống, quan hệ với loài rồng. Và chỉ có Vua chúa và những người trong hoàng tộc mới có thể sử dụng hình ảnh, phục sức hình rồng.

Ngày này, hình ảnh loài rồng không còn bị hạn chế sử dụng như trước. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó vẫn vẹn nguyên như xưa: Quyền lực, sức mạnh, may mắn và sự giàu có.

BST hình xăm Nhật cổ đẹp nhất

Các hình ảnh xăm nghệ thuật phong cách Nhật cổ được nhiều người yêu thích và quan tâm ngày nay

Các hình ảnh xăm nghệ thuật phong cách Nhật cổ được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhiều hiện nay

Xăm tatoo phong cách nghệ thuật Nhật cổ mini nhỏ nhắn và ý nghĩa

Xăm tatoo phong cách nghệ thuật Nhật cổ mini nhỏ nhắn có nhiều lượt truy cập

Phong cách xăm hình nghệ thuật Nhật cổ nửa lựng đẹp nổi bật

Phong cách xăm hình nghệ thuật Nhật cổ nửa lựng đẹp ấn tượng và cá tính

Hình xăm nhật cổ kín lưng đẹp tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ

Hình xăm nhật cổ kín lưng đẹp cho nữ đang thịnh hành hiện nay

Bạn đang tìm hình xăm Nhật cổ full cánh tay mạnh mẽ và ý nghĩa? Xem ngay bài viết này!

Xem ngay hình xăm Nhật cổ full cánh tay vừa đẹp và vừa mang ý nghĩa sâu xa phù hợp cho nam và nữ

Hình xăm nhật cổ bắp tay cho nam giới cực kỳ nổi bật

Hình xăm nhật cổ bắp tay mang nhiều ý nghĩa

Hình xăm nhật cổ full chân đẹp cho nam giới

Hình xăm nhật cổ full chân đẹp cho nữ giới

Hình xăm nhật cổ bắp chân mới nhất hiện nay

Hình xăm nhật cổ bắp chân phù hợp cho nam và nữ

Hình xăm Nhật cổ cá chép đẹp đang thịnh hành hiện nay

Hình xăm Nhật cổ cầm kiếm đơn giản mà đẹp

Hình xăm Nhật cổ hoa mẫu đơn được nhiều nam giới quan tâm

Hình xăm Nhật cổ hoa hồng nắm bắt xu hướng trên internet

Hình xăm Nhật cổ Daruma đẹp màu đỏ và đen trắng

Hình xăm Nhật cổ sử dụng mực đen trắng đẹp cá tính

Hình xăm Nhật cổ đơn giản và cực kỳ mạnh mẽ và ý nghĩa

Các bước tạo thành hình xăm Nhật cổ đẹp

Để xăm hình xăm Nhật cổ, chúng ta cũng tiến hành các bước tương tự như xăm mình thông thường. Đầu tiên, cần làm sạch, vệ sinh vùng da dùng để xăm. Vì nếu không, lông và bụi bẩn sẽ bị cuốn vào bên trong da theo kim xăm. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến chất lượng hình xăm và còn có nguy cơ gây nhiễm trùng.

Sau khi đã làm sạch da xong, quá trình xăm hình sẽ bắt đầu bằng các bước:

Bước 1: Xăm nét viền

Xăm nét viền
Xăm nét viền

Bước đầu tiên chính là đi nét viền. Tức là nghệ nhân sẽ dùng kim nhỏ để xăm lên nét viền, khung của hình vẽ theo mẫu. Quá trình xăm viền sẽ mang đến cảm giác đau đớn khó nhịn. Tuy nhiên, đây là bước quan trọng bạn cần trải qua để có được 1 hình xăm chất lượng.

Đường viền hình xăm Nhật cổ đạt chuẩn cần sắc nét và giống với hình mẫu. Màu mực dù bị lau nhiều lần cũng không bị nhòe, nhạt đi.

Bước 2: Tô bóng

Sau khi đã xăm nét viền, nghệ nhân sẽ dùng khăn lau sạch mực thừa và chuẩn bị tô bóng. Ở bước này, người ta sẽ dùng mực xăm đậm màu để tạo thành các mảng tối màu của hình xăm. Như vậy, hình ảnh xăm lên sẽ có sinh động và có chiều sâu hơn.

Bước 3: Tô màu

Tô màu cho hình xăm
Tô màu cho hình xăm

Giống như bước 2, trước khi tô màu chúng ta cũng cần làm sạch da 1 lần nữa.

Ở bước này, nghệ nhân sẽ sử dụng nhiều loại kim khác nhau để tô màu. Việc này sẽ tùy thuộc vào kích thước khu vực xăm, màu da và hình dáng hình xăm.

Bên cạnh bước xăm viền thì tô màu chính là bước quan trọng cần tiến hành cẩn thận. Nghệ nhân cần bảo đảm cho mỗi 1 khu vực, mỗi góc của hình xăm đều được tô kín và đều màu.

Bước 4: Vệ sinh vùng da xăm hình

Thoa kem dưỡng chuyên dụng
Thoa kem dưỡng chuyên dụng

Sau khi trải qua 3 bước trên là hình xăm của bạn đã hoàn thành. Lúc này, nghệ nhân sẽ dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau đi vết máu, màu thừa sót lại trên da. Thoa lên trên khu vực xăm hình 1 lớp kem dưỡng da chuyên dụng rồi dùng băng gạc bọc kín lại.

Sau khi về nhà, bạn tháo băng gạc để vết xăm được thoáng và khô tự nhiên. Không để vết xăm dính nước, không gãi, cạy vảy vì sẽ gây tổn thương da, gây sẹo khiến hình xăm bị xấu.

Ngoài ra, để làn da hồi phục nhanh chóng, bạn cũng cần kiêng 1 số thực phẩm như: thịt gà, rượu bia, thực phẩm cay nóng, đồ nếp… Duy trì ít nhất trong 1 tuần sau khi xăm để không bị sẹo lồi. Bạn cũng không nên tự ý dùng thuốc/ kem bôi khi thấy khó chịu. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến của nghệ nhân xăm mình để được giúp đỡ. 

Tùy vào từng cơ địa, hình xăm sẽ nhanh chóng lành lại trong khoảng 1 đến 2 tháng.

Những điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định xăm Nhật cổ

Không giống với những hình xăm nhỏ xinh đến từ phương Tây. Hình xăm Nhật cổ có diện tích lớn và màu sắc phủ kín rất khó che dấu. Vì thế, trước khi quyết định xăm hình xăm này, bạn hãy cân nhắc 1 số vấn đề sau:

  • Đã xăm thì khó xóa bỏ: Nếu không sử dụng các công nghệ xóa xăm hiện đại (xóa xăm laser, phẫu thuật, mài mòn da) thì hình xăm sẽ tồn tại mãi mãi. Hơn nữa, đối với các hình xăm lớn như Nhật cổ thì việc tiến hành xóa xăm cũng chưa chắc có thể xóa sạch hoàn toàn. Vì thế, bạn cần suy nghĩ kỹ càng trước khi xăm mình, tránh hối hận ngày sau.
  • Chọn hình xăm: Mỗi 1 hình xăm đều mang vẻ đẹp và ý nghĩa khác nhau. Hãy suy nghĩ và lựa chọn hình xăm mà bạn thích nhất vì đã xăm rồi là sẽ không sửa được nữa.
  • Chọn vị trí: Bạn muốn xăm ở đâu? Cánh tay, vai, chân, cổ, ngực, eo, bụng… Vị trí nào mà bạn cảm thấy ưng ý và không gây bất tiện sau này.
  • Thời gian: Tốt nhất bạn nên xăm hình vào mùa xuân hoặc thu khi thời tiết mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh khô. Điều này giúp cho quá trình hồi phục của bạn được dễ chịu và thuận lợi hơn.
Chuẩn bị tinh thần chịu đau khi xăm hình
Chuẩn bị tinh thần chịu đau khi xăm hình
  • Chuẩn bị tinh thần chịu đau: Xăm hình mà đặc biệt là xăm hình lớn, phức tạp thì sẽ càng đau. Tất nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào mức chịu đau của bạn. Những bạn có sức chịu đựng thấp thì nên suy xét hoặc đổi thành hình xăm nhỏ, đơn giản hơn.
  • Chọn cơ sở uy tín: Bạn nên đến những cơ sở xăm hình lớn, uy tín. Như vậy sẽ vừa bảo đảm được chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
  • Chuẩn bị đủ kinh phí: Hình xăm càng phức tạp, chất lượng càng cao thì chi phí cần bỏ ra cũng sẽ càng lớn. Tuy nhiên, nếu đã muốn xăm thì nên đầu tư vào những nơi uy tín dù chi phí có cao hơn. Tránh vì ham rẻ mà “tiền mất tật mang”.

Có thể thấy rằng, hình xăm Nhật cổ là 1 nét văn hóa đáng được bảo tồn và trân trọng. Mỗi hình xăm đều mang trong mình nét thẩm mỹ và ý nghĩa biểu trưng riêng biệt. Hy vọng rằng, trong tương lai không xa, loại hình nghệ thuật này sẽ ngày càng phát triển. Nhận được sự yêu mến của đông đảo người dân trên thế giới và ngay tại chính quê hương Nhật Bản.

0 ( 0 bình chọn )

Kevin Le Beauty Center

https://kevinlebeautygroup.com
Học viện Kevin Le Academy - Blog chia sẻ thông tin làm đẹp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm